Biên giới - biển đảo Biên giới - biển đảo

11/05/2017 - 05:46

Nghĩa tình biên giới

TTH - Gương mặt rạng ngời, nụ cười thân thiện, ánh mắt lưu luyến của dân bản Sê Sáp (Lào) chính là niềm vui đầy ý nghĩa đối với những người vượt con đường đèo dốc gian nan, thực hiện chương trình “Nghĩa tình biên giới”.

Trao quà đến dân bản Sê Sáp, Lào

Những tấm lòng

Đó là chuyến đi vào cuối tháng tư của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm cùng tình nguyện viên Câu lạc bộ (CLB) từ thiện HFB và đoàn viên Huyện đoàn A Lưới.

Gạo, mì tôm, chăn, màn, muối, dầu ăn, áo, quần (trị giá mỗi phần quà 500 nghìn đồng) từ những tấm lòng sẻ chia được trao tặng người dân Sê Sáp còn khó khăn thiếu thốn, đang sinh sống sát đường biên giới. Bà con được chụp ảnh chân dung, cắt tóc miễn phí. Và bữa ăn “Nghĩa tình biên giới” là món cơm chiên thập cẩm tự tay các bạn tình nguyện viên “đạo diễn”.

Từ Trạm kiểm soát biên phòng Hồng Thái (A Lưới) sang bản Sê Sáp là con đường hẹp, qua hai con suối, có những dốc cao như dựng đứng. Thời tiết thất thường nên mặt đường chỗ gồ ghề đá sỏi, chỗ bùn đất lầy lội. Không mưa nhưng ai “cứng tay” lắm mới có thể đi được bằng xe máy. Nếu trời mưa thì chỉ có nước lội bộ. Hôm ấy đang nắng đột nhiên trời đổ mưa. Những cơn mưa nặng hạt kéo dài khiến Trung tá Hoàng Minh Hùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhâm hết sức lo lắng. Các bạn tình nguyện viên của CLB từ thiện HFB, đoàn viên Huyện đoàn A Lưới đã tập kết quà tặng tại Trường tiểu học Nhâm. Và những “con ngựa sắt” chắc chắn đã được chuẩn bị. Tất cả sẵn sàng cho chuyến đi đến bản Sê Sáp vào ngày mai. Bên kia, ở phía cuối con đường là 45 hộ với 242 người dân bản bạn đang mong ngóng, chờ đợi.

Ai nấy thở phào khi đêm đó mưa ngớt rồi tạnh hẳn. Mờ sáng, lúc những ngôi nhà vẫn đóng cửa ngủ yên trong gió núi lành lạnh, chiếc xe bán tải của đồn Nhâm, do đích thân đồn trưởng Hoàng Minh Hùng cầm lái, đỗ lại trong sân trường, “sẻ” bớt gạo, mì ăn liền…, để các bạn tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên bớt nặng. Vậy nên, quãng đường dài gồ ghề, lồi lõm từ xã Nhâm đến Trạm kiểm soát biên phòng Hồng Thái dường như ngắn lại. Từ trạm biên phòng, gạo, mì tôm, dầu ăn, mắm muối…, được chuyển lên lưng từng “con ngựa sắt”. Bộ đội biên phòng cùng các “chiến sĩ” trong màu áo thanh niên, tình nguyện viên bắt đầu chinh phục con đường đèo dốc, trơn trượt. Nhiều bạn phải dừng lại bên vệ đường hỗ trợ đồng đội, gò lưng giữ và đẩy những chiếc xe máy “cõng” hàng nặng trĩu đang trùng triềng chực ngã lên hết chặng dốc đứng. Bất cứ ai trong đoàn cũng tâm nguyện, dù khó bao nhiêu, vất vả bao nhiêu cũng phải giữ gìn từng món quà được vẹn nguyên. Bởi đây là tấm lòng, tình cảm của người dân Việt Nam mang tặng bà con Sê Sáp.

Vun đắp tình hữu nghị

Dịp này, 3 học sinh bản Sê Sáp, mỗi em được trao 500 nghìn đồng, là phần quà của chương trình “Nâng bước em đến trường” do Đồn Biên phòng Nhâm thực hiện hàng tháng. Trước đó 1 ngày, đoàn trao tặng 221 suất quà gồm sách vở, dụng cụ học tập cho 221 học sinh Trường tiểu học Nhâm, huyện A Lưới; tặng 15 chiếc xe đạp cho 15 học sinh nghèo, nhà ở xa trường ở 3 xã Nhâm, Hồng Bắc, A Ngo.

Hơn 9 giờ sáng, lớp sương dày vẫn phủ trắng vách núi. 45 nóc nhà của bản Sê Sáp hiện ra trong sương. Thượng úy Trần Công Lanh, Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Hồng Thái, Đồn Biên phòng Nhâm giới thiệu 23 ngôi nhà mái lợp tôn màu xanh là nhà hữu nghị do Nhân dân Việt Nam hỗ trợ kinh phí và bộ đội biên phòng đồn Nhâm bỏ công xây cho bạn. Người dân nghèo ở bản Sê Sáp không còn phải lo khi mưa gió. Bởi vậy, mỗi lúc đặt chân đến nơi này, bao giờ các anh cũng nhận được tình cảm gắn bó, thân thiết.

Trên sân ngôi trường (trị giá 1 tỷ đồng do đồn Nhâm vận động Tổng Công ty cổ phần Thương mại miền Trung, Hội LHPN tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBND huyện A Lưới giúp bạn xây dựng), những gương mặt đàn ông, phụ nữ Sê Sáp tươi cười rạng rỡ. Trưởng bản Su Mây hồ hởi bảo, biết các bạn Việt Nam hôm nay sẽ đến nên từ đêm qua dân bản đã mong chờ.

Vượt chặng đường gian truân, vất vả, Trang, Thanh, Hiền…, những nữ tình nguyện viên “liễu yếu” thoăn thoắt cùng các đồng đội nam và bộ đội biên phòng sắp xếp chuẩn bị mọi thứ để nhanh chóng trao đến dân bản Sê Sáp. “Được đặt chân đến vùng đất biên cương thiêng liêng của Tổ quốc là điều em hằng mơ ước. Hôm nay lại được cùng các bạn đoàn viên ở A Lưới, các anh bộ đội biên phòng đến bản bạn, thực hiện chương trình “Nghĩa tình biên giới” vô cùng ý nghĩa, em như được tiếp thêm sức mạnh. Vui và hạnh phúc lắm!”- Trang, cô gái trẻ hiện đang công tác tại Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế, tình nguyện viên CLB từ thiện HFB trải lòng.

Anh Trần Toàn, Bí thư Huyện đoàn A Lưới và các bạn đoàn viên chia sẻ: Chương trình “Nghĩa tình biên giới” đã tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa đoàn viên, thanh niên huyện A Lưới với đoàn viên, thanh niên các đơn vị lực lượng vũ trang và các bạn trẻ vùng biên giới, chung tay cùng bộ đội biên phòng và Nhân dân A Lưới xây dựng tình hữu nghị Việt-Lào bền vững.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP