Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

16/05/2014 - 05:18

Nghĩa tình người lính trên biên giới

TTH - Chỉ cách đây chưa đầy một năm, người dân ở cụm bản I Reo giáp biên giới phía bạn Lào còn khó khăn về nhiều mặt, nhưng nay đã từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Đó là thành quả của sự tương thân tương ái giữa chính quyền, nhân dân hai bên biên giới, trong đó có vai trò quan trọng của Bộ đội Biên phòng tỉnh...

Tháng 11/2013, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh và BCH Biên phòng tỉnh về việc giúp đỡ, hỗ trợ 13 hộ dân, với 68 nhân khẩu ở cụm bản I Reo – Lào sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới, Ban chỉ huy Đồn biên phòng Nhâm lập 2 đội công tác gồm 22 đồng chí sang giúp dân I Reo dựng nhà ở và xây dựng hệ thống nước sinh hoạt. Trung úy Lê Văn Sơn, Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn biên phòng Nhâm được giao nhiệm vụ phụ trách 2 đội và trực tiếp tham gia quá trình xây dựng.

Những ngày bám bản giúp dân bạn I Reo dựng nhà, ổn định cuộc sống tại nơi ở mới

Có chứng kiến việc giúp dân bản I Reo dựng nhà ở để ổn định cuộc sống của cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Nhâm mới thấm thía về nghĩa tình của người lính trên biên giới. Giúp mỗi gia đình nơi đây làm nhà quả là gian lao, vất vả. Chỉ riêng việc kiếm một mặt bằng chừng 35 - 40m2 để làm nền nhà đã khó. Anh em cán bộ, chiến sĩ phải thay phiên nhau đào thủ công, cuốc đất, đắp nền suốt mấy ngày trời mới tạo được một mặt bằng vừa đủ diện tích. Anh Sơn tâm sự: “Cái khó lớn nhất đối với chúng tôi là đường sá đi lại, muốn đưa một tấm tôn lên đến vị trí cũng phải hai người gùi cõng đi hơn nữa ngày đường mới đến. Cái khó thứ hai là nơi sinh hoạt cho bộ đội năm giữa núi rừng heo hút, xa đơn vị nên chúng tôi phải hành quân từ sáng sớm, đem theo phần ăn trưa làm thông tầm đến tối mịt mới rút quân về nghỉ ngơi. Cứ thế, hơn 1 tháng trời từ anh thợ mộc, thợ xây cho đến anh thợ tôn, “kỹ sư” đường ống… chúng tôi đều làm tất” (anh cười).

Với kinh phí gần 200 triệu đồng trích từ nguồn quỹ của Ủy ban MTTQVN tỉnh hỗ trợ mua tấm lợp và xây dựng hệ thống nước sạch tự chảy phục vụ sinh hoạt cho dân bản, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Nhâm đã bỏ ra hơn 300 ngày công lao động cật lực để dựng được 13 ngôi nhà khang trang đưa vào sử dụng cho dân bạn vào dịp trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Trung úy Sơn và đồng đội đã thiết kế, thi công hệ thống nước sạch tự chảy dài 1.200m lấy từ đầu nguồn con suối đưa về với bản, để người dân có nước sinh hoạt hàng ngày. Những ngày bám bản giúp dân bạn, Trung úy Lê Văn Sơn được bà con nhân dân I Reo ví như “kỹ sư” của bản, bởi anh chính là tác giả của công trình đem nước sạch về với bản rồi ra quy cách tấm lợp, phên che cho 13 căn nhà nơi đây. Ông Su Mây, ở bản I Reo (huyện Kà Lùm, tỉnh Sê Kông – Lào) bảo: Trung úy Sơn cùng cán bộ, chiến sĩ của đồn không những gắn bó mật thiết với bà con, mà còn được bà con bản mình coi như con em trong nhà...

“Giúp bạn chính là giúp mình”, những việc làm kịp thời, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Nhâm nói chung và Trung úy Lê Văn Sơn nói riêng đã góp phần giúp nhân dân ở I Reo - Lào vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống. Qua đó, mối quan hệ giữa chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang hai bên biên giới ngày càng được củng cố, góp phần vào xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP