Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

15/07/2013 - 13:13

Nghĩa tình ở Vinh Xuân

TTH - Cùng với việc hỗ trợ xây dựng “mái ấm tình thương”, mỗi bữa ăn, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Vinh Xuân lại trích một phần gạo trong khẩu phần ăn của mình để giúp đỡ các gia đình nghèo nơi đây. Mô hình “Hũ gạo tình thương” mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực.

Trong ngôi nhà đang hoàn thiện những công đoạn cuối, bà Phạm Thị Duyên (81 tuổi), hộ giáo dân ở giáo xứ Hà Ốc, xã Vinh An, huyện Phú Vang hết đi ra lại đi vào, luýnh quýnh chẳng biết nói gì, bởi bà chưa bao giờ đón khách đông đến thế. Ngồi tiếp chuyện với chúng tôi, lau vội những giọt nước mắt vì niềm hạnh phúc lăn trên đôi gò má in hằn dấu thời gian, bà Duyên xúc động: “Các anh bộ đội biên phòng đã hiện thực giấc mơ cho gia đình tôi. Trước giờ cuộc sống gia đình có quá nhiều khó khăn thiếu thốn, cái ăn còn chưa đủ làm sao dám nghĩ đến chuyện xây nhà. Hôm nay, có được ngôi nhà mới khang trang như thế này, còn được các anh cưu mang từng bữa ăn nữa, gia đình tôi mang ơn Đảng, Nhà nước, mang ơn bộ đội biên phòng nhiều lắm!...”

Ngày ngày, cán bộ chiến sĩ Đồn Vinh Xuân trích một phần gạo trong khẩu phần ăn của mình để giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn trên địa bàn

Bà Phạm Thị Duyên có 3 người con đều bị tàn tật, cuộc sống của gia đình rất khó khăn, chật vật. Trước tình cảnh đó, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh quyết định hỗ trợ 30 triệu đồng để xây dựng nhà “mái ấm tình thương” cho gia đình bà. Để hoàn thiện ngôi nhà, Đồn Biên phòng Vinh Xuân phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm theo Chương trình 167 của Chính phủ và nguồn vốn vay xây dựng nhà ở cho gia đình bà với tổng cộng hơn 15 triệu đồng. Cùng với nguồn đóng góp thêm của người thân, thế là căn nhà được xây dựng rộng hơn 50m2, nền lát gạch men, tường bờ lô, mái ngói, trụ bê tông cốt thép kiên cố, với tổng kinh phí trên 80 triệu đồng. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Vinh Xuân và các ban ngành, đoàn thể địa phương còn hỗ trợ hơn 150 ngày công xây dựng.

Trung tá Ma Văn Đồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vinh Xuân trăn trở: “Sau khi đi sâu tìm hiểu tình hình thực tế ở xã Vinh An, nơi địa bàn thuộc đồn đóng quân, cảm thông trước những khó khăn của bà con giáo dân nơi đây, đơn vị đã đi đến quyết định phát động trong toàn bộ cán bộ, chiến sĩ phong trào “Hũ gạo tình thương” để giúp đỡ các hộ nghèo...”. Được giáo dục nâng cao ý thức và xác định rõ trách nhiệm trong việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Vinh Xuân tích cực hưởng ứng phong trào, mỗi ngày tiết kiệm nửa cân gạo, nhờ vậy một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở đây được đơn vị hỗ trợ từ 10 - 15kg gạo mỗi tháng. Nhờ sự quan tâm ân cần chăm sóc, sẻ chia của các chiến sỹ Đồn Biên phòng Vinh Xuân, nhiều gia đình vơi đi những khó khăn thường nhật.

Không chỉ vậy, với số tiền 10.000 đồng cho một lần quyên góp, thùng tiền tiết kiệm tại đồn Vinh Xuân hứa hẹn sẽ giúp thêm nhiều gia đình chính sách, gia đình neo đơn, già yếu trên địa bàn được hỗ trợ xây nhà “mái ấm tình thương”. Cách làm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân đã góp phần đưa việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ngày càng đi vào chiều sâu, song hành với từng cán bộ, chiến sĩ trên mỗi bước đường thực hiện nhiệm vụ, góp phần tô đẹp thêm phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, và là nền tảng của thế trận lòng dân vững chắc trên hai tuyến biên giới của tỉnh.

Bài, ảnh: Quốc Tuấn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP