Bạn đọc Bạn đọc viết

01/04/2019 - 14:34

Nghịch lý.

TTH - Cũng cần nói thêm, UBND tỉnh và UBND TP. Huế đều đã có văn bản nghiêm cấm hành vi rải vàng mã xuống sông, hồ…

Sáng 29/3, tại bến thuyền công viên Dã Viên, trong lúc trên bến rộn ràng cảnh các bạn trẻ và cán bộ viên chức ngành thủy sản tất bật tập hợp các loại cá giống, chuẩn bị loa đài cho hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường thì ở ngoài sông cách bến thuyền không xa, một chiếc chuyền rồng đơn được “tín chủ” nào đó thuê để hành lễ gì đó. Kinh kệ nghe “um sùm”, tiếp nữa là vàng mã, lễ phẩm được rải xuống sông (ảnh). Từ trong này nhìn ra, vàng mã và lễ phẩm quần tụ thành một “về” quánh đặc. Xong lễ, chiếc thuyền điềm nhiên nổ máy bỏ đi. Đám lễ phẩm kia thì cứ vật vờ nửa chìm nửa nổi, mặc sau này về đâu thì về.

Cảnh ấy diễn ra ngay trước mắt nhiều người đang tổ chức sự kiện bảo vệ môi trường. Lại nữa, trong bối cảnh cả tỉnh đang tích cực hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, những người yêu Huế cũng đã lập nhóm “Cảm ơn dòng Hương” và miệt mài cùng nhau nhặt rác như một hành động “tạ lỗi” với dòng sông, mong ước dòng sông có thể trở lại với cái thời mà “ai cũng tắm được”… Hành vi cúng bái rải vàng mã của những người trên chiếc thuyền vừa kể có phải là quá nghịch lý?

Cũng cần nói thêm, UBND tỉnh và UBND TP. Huế đều đã có văn bản nghiêm cấm hành vi rải vàng mã xuống sông, hồ… Các địa phương đều đã triển khai giáo dục, vận động; các cơ quan thông tin đại chúng đều đã tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên. Thế nhưng tình trạng vi phạm cứ xảy ra liên tục và đầy thách thức. Thuê thuyền ra giữa sông cúng kiếng rồi rải vàng mã; “tranh thủ” các lễ “Mẫu” để rải vàng mã; ngày sóc, vọng hàng tháng cũng rải vàng mã. Đã đến lúc các cơ quan có trách nhiệm, có chức năng xử phạt cần phải ra tay mạnh mẽ để siết chặt kỷ cương và giữ cho những dòng sông Huế đừng bao giờ phải là dòng sông “chết” như đã từng xảy ra ở một số đô thị lớn 2 đầu đất nước.

Thượng Bích

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP