Giáo dục Tin tức giáo dục

18/12/2013 - 10:57

“Nghiên cứu khoa học phục vụ nhu cầu phát triển nông nghiệp và nông thôn khu vực Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010 - 2020”

TTH.VN - Đó là tên của hội nghị sơ kết vừa được Đại học Huế  tổ chức.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); PGS.TS. Tạ Đức Thịnh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ GD&ĐT; PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế, Chủ nhiệm Chương trình; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đại học Huế và các nhà khoa học tham gia chương trình.

Với tiềm năng và thế mạnh trong hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Đại Học Huế đã được Bộ GD&ĐT chọn và giao thực hiện Chương trình “Nghiên cứu khoa học phục vụ nhu cầu phát triển nông nghiệp và nông thôn khu vực Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010 - 2020” nhằm đóng góp tích cực vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của khu vực Bắc Trung Bộ. Chương trình nhằm mục tiêu nghiên cứu, xác định và phát triển nông sản hàng hóa chủ lực; lựa chọn và đề xuất giải pháp phát triển mô hình nông thôn mới ở khu vực Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020.

Tại Hội nghị, 9 báo cáo tham luận của các đề tài nằm trong chương trình được trình bày đã tập trung vào các vấn đề, các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, kỹ thuật nuôi trồng, các vấn đề liên quan đến sản phẩm nông nghiệp, y tế của khu vực Bắc Trung Bộ như: Đề tài “Lựa chọn các giải pháp kinh tế - kỹ thuật để phát triển chăn nuôi bò đáp ứng yêu cầu phát triển nông thôn mới ở vùng gồ đồi Bắc Trung Bộ” do PGS.TS. Nguyễn Tiến Vỡn, Trường đại học Nông Lâm làm Chủ nhiệm; “Lựa chọn giải pháp kinh tế - kỹ thuật cây hồ tiêu đáp ứng yêu cầu phát triển nông thôn mới” do PGS.TS. Trương Thị Bích Phượng, Trường đại học Khoa học làm Chủ nhiệm; “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật mới để chăm sóc sức khỏe cộng đồng và nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ống tiêu hóa và ung thư cổ tử cung cho các tuyến y tế cơ sở” do PGS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Trường đại học Y Dược làm Chủ nhiệm… Hội nghị cũng đã nghe các ý kiến thảo luận góp ý của các đại biểu liên quan đến các đề tài nghiên cứu khoa học nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các đề tài như: tác động của các giống cây trồng, vật nuôi đối với môi trường xung quanh; bổ sung một số giải pháp và triển khai ứng dụng của các đề tài…

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá cao những nỗ lực của các nhà khoa học Đại học Huế trong việc triển khai thực hiện chương trình; khẳng định Bộ GD&ĐT sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học Đại học Huế có thể triển khai chương trình đạt hiệu quả cao; đồng thời mong muốn các nhà khoa học của Đại học Huế tích cực nghiên cứu, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và khu vực, gắn hoạt động nghiên cứu khoa học vào thực tiễn đời sống xã hội và giảng dạy trong nhà trường. Trong thời gian tới, Đại học Huế cần chọn một số đề tài có khả năng áp dụng cao vào thực tế để tập trung triển khai thực hiện, qua đó phát huy hiệu quả của khoa học công nghệ vào thực tế sản xuất, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống cho nhân dân khu vực Bắc Trung Bộ.

Thanh Vân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP