Thế giới Thế giới

02/03/2016 - 22:01

Nghiên cứu mới về vấn đề sức khỏe của người vô gia cư

TTH - Theo kết quả một nghiên cứu do The Gerontologist công bố ngày 2/3, người vô gia cư ở độ tuổi trung niên thường gặp các vấn đề về sức khỏe của người già nhiều hơn so với người có nhà cửa.

Một người vô gia cư ở ga tàu điện ngầm Borough Hall, New York (Mỹ). Ảnh: Reuters

Những vấn đề sức khỏe bao gồm suy giảm khả năng nhận thức, thị lực, tiểu tiện không tự chủ và bị té ngã, các nhà nghiên cứu trong chương trình The Gerontologist cho biết.

Tiếp đó, Tiến sĩ Margot B. Kushel đến từ Bệnh viện Đa khoa San Francisco, California (Mỹ) nhận định: “Tôi nghĩ đây là vấn đề của sự nghèo đói nghiêm trọng. Vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi già xảy ra sớm hơn đối với người nghèo và thậm chí sớm hơn nhiều trong cuộc đời của người vô gia cư”.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 350 người vô gia cư có độ tuổi từ 50 trở lên. Những người này đang lưu trú ở các địa điểm không được che chắn, nơi tạm trú và không tiếp xúc liên tục với gia đình hoặc bạn bè.

1/3 nhóm vô gia cư cho hay, họ thường bị té ngã trong 6 tháng qua, 1/4 khẳng định họ bị suy giảm về nhận thức, 45% có vấn đề về thị lực và gần 1/2 tiểu tiện không tự chủ.

Đáng chú ý, những vấn đề sức khỏe nói trên chỉ thường phát sinh lần đầu tiên đối với người già trên 75 tuổi, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh. Trong đó, bà Margot B. Kushel chỉ ra rằng, tỷ lệ suy giảm về khả năng nhận thức là “đáng kinh ngạc”.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & Topnewstoday)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP