26/09/2015 - 10:28

Nghiệp dư và chuyên nghiệp

TTH - Thu hút gần 400 chân sút chuyên và không chuyên, giải bóng đá toàn tỉnh 2015 đã và đang cống hiến cho người hâm mộ Cố đô những trận cầu gay cấn, hấp dẫn…

Tuy chỉ là cầu thủ nghiệp dư nhưng họ luôn thi đấu với tinh thần, thái độ chuyên nghiệp, đầy “lửa”. Ảnh: Võ Nhân

Điều đáng nói, sau những trận tranh tài vừa qua (từ 21/9-2/10) và đoán chừng cả ở những trận cầu sắp tới, người hâm mộ có thể cảm nhận được không khí của những trận đấu “thật”, đầy “lửa” của gần 400 cầu thủ đến từ 15 CLB và 2 tuyến U15, U17 của Đoàn Bóng đá tỉnh.

Thi đấu thể thao là phải có ăn thua, tất nhiên, bóng đá cũng không ngoại lệ. Có như vậy, tính cạnh tranh, gay cấn và hấp dẫn mới được phát huy như chính bản chất vốn có của nó. Có điều, cũng là bóng đá, nhưng dù ở cấp độ cao hơn, chuyên nghiệp hơn, không hiểu sao, càng đá, người hâm mộ càng ít dần, ngay cả Hội CĐV CLB bóng đá Huế vốn chuyên nghiệp là thế cũng không đến sân cỗ vũ đội nhà ở vài ba trận đấu cuối mùa.
Trong khi đó, vốn chỉ là những chân sút nghiệp dư, đa phần trưởng thành từ sân đất, sân cỏ nhân tạo, coi bóng đá đơn giản là thú vui, là cách rèn luyện thân thể, ấy vậy mà mỗi lần ra sân, họ lại đem đến cho khán giả cảm giác phấn khích qua từng bước chạy, dù rằng, họ chỉ là những cầu thủ nửa mùa, chơi bóng bằng niềm đam mê.
Giải vô địch bóng đá toàn tỉnh 2015 đã đi được nửa chặng đường và đã có khá nhiều khán giả cho rằng không uổng công trưa nắng lặn lội đến sân cổ vũ. Tuy chỉ là giải phong trào và đây là những chân sút nghiệp dư, nhưng độ cống hiến thì có phần vượt qua chuyên nghiệp. Với họ, ra sân là phải quyết thắng. Đã thi đấu là phải đá hết 100% sức lực, đá vô tư, cống hiến. Với họ, thắng là thắng, thua là thua, còn chuyện “bắt tay”, nhường điểm chắc chắn không bao giờ có trong suy nghĩ.
Có thể nhiều mùa bóng đã qua, giải đấu này vẫn chưa đóng góp nhiều về nhân lực cho đội tuyển tỉnh như mong muốn của lãnh đạo ngành thể thao, của những người làm bóng đá chuyên nghiệp trong những lần phát biểu khai mạc. Dẫu vậy, cá nhân người viết thấy rằng, thái độ chơi bóng chuyên nghiệp của các chân sút nghiệp dư tại giải đấu này chính là đóng góp rất lớn trong việc phát triển phong trào cũng như giúp khán giả Cố đô quên đi những nỗi buồn ở sân chơi hạng Nhất đã và đang đeo bám không biết cho đến bao giờ.

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP