Đời sống Đời sống

09/02/2016 - 10:16

Ngỡ ngàng xem Đại sứ Mỹ học nấu bún bò Huế

Niềm say mê bún bò Huế đã khiến ông Ted Osius- Đại sứ Mỹ tại Việt Nam- cất công học cách chế biến món ăn này. Theo Ted Osius, việc học nấu món ăn đặc sản của người Huế đã giúp ông khám phá nhiều điều thú vị về văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Thừa Thiên Huế vào đầu tháng 2/2015, ông Ted Osius đã đến cung Diên Thọ (Ðại nội Huế) để học nấu bún bò Huế. Sau khi được chuyên gia ẩm thực hướng dẫn, Ted Osius bắt tay chế biến món ăn này. Những tưởng chỉ có chiếc mũ trùm đầu và cái tạp dề mới khiến Ted Osius ra dáng một đầu bếp, nhưng thao tác chế biến món bún bò Huế khá điêu luyện của ông khiến mọi người ngỡ ngàng.

Ted Osius tự tay thực hiện tất cả các công đoạn để làm nên món bún bò Huế, từ đun nước, cắt thịt, nêm gia vị, trụng bún… Khi nồi bún vừa sôi, ông mở vung và tấm tắc khen bằng vốn tiếng Việt khá sõi: “Thơm lắm, thơm lắm. Bún bò Huế rất tuyệt vời!”. Người hướng dẫn cho Ted Osius là chuyên gia ẩm thực Phan Anh Dũng. Xem ngài đại sứ chế biến món bún bò, ông Dũng tấm tắc khen. Ông Dũng cho biết, ông đã từng hướng dẫn nhiều du khách đến từ Pháp, Anh, Mỹ… nấu các món ăn đặc sản của người Huế, nhất là bún bò, nhưng hiếm người học hỏi bằng niềm say mê và lĩnh hội nhanh như Ted Osius.


Việc học nấu món ăn của người Huế đã giúp Ted Osius khám phá nhiều điều thú vị về văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam.

Sau khi chế biến hoàn tất, Ted Osius múc ra những tô bún bò thơm phức cho khoảng 40 quan khách trong đoàn Ðại sứ quán Mỹ và lãnh đạo các ban ngành tỉnh Thừa Thiên Huế thưởng thức. Thấy mọi người mê mẩn bởi hương vị “rất Huế” của món ăn đặc sản do mình nấu, Ted Osius bộc bạch: “Tôi rất tự hào khi được học nấu món bún bò Huế và rất trân trọng những món ăn truyền thống của Huế, con người Huế, văn hóa Huế”.

Theo dõi Ted Osius nấu bún bò Huế, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết, trải nghiệm bún bò Huế là một góc khám phá văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam của vị đại sứ này. Ðây là dịp đặc biệt để Thừa Thiên Huế giới thiệu chiến lược quảng bá văn hóa ẩm thực và dịch vụ du lịch tại khu di sản Huế. Ðiều này cũng rất có ý nghĩa khi tỉnh đang xây dựng hồ sơ về ẩm thực Huế để trình UNESCO công nhận là di sản.

Một thời gian ngắn sau khi được học nấu bún bò Huế, Ted Osius đã vận dụng điều học được giúp gia đình mình đón một cái Tết Ất Mùi ấm cúng. Trong lần đón tết đầu tiên tại Việt Nam trên cương vị Ðại sứ (được bổ nhiệm ngày 18.11.2014), ông đã nấu món ăn này cho người thân và khách thưởng thức. Ted Osius cho biết, ông cùng người bạn đời Clayton và con trai Tabo rất thích không khí tết Việt.

Ted Osius kể, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, ông cùng người thân đi thả cá chép tại Hồ Tây để đưa ông táo về trời theo phong tục truyền thống Việt Nam. Cũng như mọi gia đình người Việt, vào dịp tết, gia đình ông trang hoàng nhà cửa bằng những cành đào và quất bắt mắt. Sau đó, ông tự tay chế biến bún bò Huế và các món ăn khác như bánh xèo, bánh chưng để mời khách. Nói về Tết Bính Thân sắp tới, Ted Osius cho hay, gia đình ông đang rất háo hức chờ tết đến để được đãi khách những món ăn đặc sản Việt Nam do chính tay ông chế biến. 

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP