Thế giới Thế giới

30/04/2016 - 14:35

Ngoại trưởng Anh có cuộc thảo luận dài với Chủ tịch Raul Castro

Trong khuôn khổ chuyến công du Cuba, ngày 29/4, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã tiếp kiến Chủ tịch Cuba Raul Castro, thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và du lịch.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Nguồn: Twitter)

Phát biểu sau cuộc gặp, Bộ trưởng Hammond cho biết đã có cuộc thảo luận dài và hiệu quả với Chủ tịch Castro về các nỗ lực trong việc hiện đại hóa nền kinh tế Cuba.

Ông ca ngợi Chủ tịch Raul Castro về những chính sách cải cách và hiện đại hóa đất nước thời gian qua.

Ông cũng khẳng định Anh sẵn sàng hỗ trợ Cuba trong các lĩnh vực Anh có thế mạnh, như tài chính, du lịch và năng lượng tái tạo.

Trước đó, Bộ trưởng Hammond đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Bruno Rodriguez, thảo luận một loạt vấn đề, đặc biệt là những điều chỉnh chính sách kinh tế-xã hội ở Cuba gần đây.

Về các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương, hai bên tập trung thảo luận về các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, y tế. Ông Hammond nhấn mạnh London sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với La Habana trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch… nhằm tằng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Cùng ngày, hai bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký một loạt thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, văn hóa và dịch vụ tài chính.

Ông Hammond là Ngoại trưởng Anh đầu tiên đến thăm Cuba kể từ năm 1959 đến nay.

Xuất khẩu hàng hóa của Anh sang Cuba trong năm 2015 đã tăng 32% so với năm trước đó. Năm ngoái, hơn 160.000 du khách Anh đã tới du lịch Cuba và đang tiếp tục tăng lên trong những tháng gần đây.

Giới chức Anh nhấn mạnh rằng London rất quan tâm đến việc thúc đẩy mối quan hệ mới xuyên Đại Tây dương, trong bối cảnh Cuba đang có những điều chỉnh đáng kể về kinh tế-xã hội, mang lại cơ hội cho cả hai bên./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
AnhCuba


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP