Thế giới Thế giới

12/02/2020 - 08:51

Ngoại trưởng Dominic Raab khẳng định tham gia CPTPP là ưu tiên của Anh

Ngày 11/2, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hiện đang là vấn đề ưu tiên của London.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. Nguồn: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố từ Malaysia, Ngoại trưởng Raab nêu rõ Anh muốn trở thành "một đối tác càng gần với Malaysia càng tốt" trong bối cảnh London đang tìm cách tiếp cận CPTPP.

Ông nhấn mạnh dù đang chờ xem liệu Malaysia có phê chuẩn CPTPP hay không, song hiệp định này nhất định là một ưu tiên của Anh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Malaysia là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của ông Raab tới 4 nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm Australia, Nhật Bản, Singapore và Malaysia.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của một bộ trưởng Anh kể từ khi nước này chính thức rời EU vào ngày 31/1 vừa qua.

Sau sự kiện Brexit (Anh rời EU), Anh muốn sớm ký kết thỏa thuận thương mại song phương với các nước gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand và Mỹ.

Ngoài ra, London cũng thể hiện mong muốn tham gia CPTPP, hiệp định chiếm hơn 13% Tổng sản phẩm (GDP) toàn cầu.

Chính vì vậy, Anh đang tìm kiếm mối liên kết chặt chẽ hơn với Malaysia trong bối cảnh quốc Kuala Lumpur đang cân nhắc phê chuẩn hiệp định CPTPP.

CPTPP đã có hiệu lực vào cuối năm 2018 sau khi được 7 quốc gia thông qua là Australia, New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore và Việt Nam.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
BrexitCPTPPAnh


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP