19/10/2020 - 10:00

Ngoại trưởng Đức hối thúc EU thỏa hiệp để sớm thông qua gói phục hồi 750 tỷ euro

Đức tin rằng gói phục hồi 750 tỷ euro (gồm viện trợ không hoàn lại và cho vay) sẽ giúp khối này hồi phục nhanh hơn từ cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra và lấy lại đà tăng trưởng vào năm 2021.

EU hứng chịu hậu quả nặng nề do Covid-19. Đồ họa: CEPS

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hối thúc các nước thành viên thỏa hiệp để không làm trì hoãn hơn nữa việc thông qua gói phục hồi.

Ông Maas nói: “Đặc biệt vào thời điểm số ca mắc Covid-19 đang tăng trên toàn châu Âu và chúng ta sẽ chứng kiến những hậu quả về kinh tế- xã hội. Chúng ta cần gói hỗ trợ này để giúp phục hồi nền kinh tế ở toàn châu Âu mà đặc biệt ở các nước chịu ảnh hưởng của đại dịch, giúp các nước đó thoát ra khỏi khủng hoảng. Tôi chỉ có thể kêu gọi tất cả các bên, cả Nghị viện châu Âu đối mặt với thách thức này và phán xét một cách thực tế tình hình mà chúng ta đang lâm vào về mặt kinh tế xã hội”.

Tuyên bố trên được đưa ra khi các nước như Hà Lan, và nhiều thành viên trong Nghị viện châu Âu đã phản đối gói hỗ trợ phục hồi kèm theo điều kiện là sẽ từ chối giúp đỡ những nước vi phạm các quy chuẩn về luật pháp và chống tham nhũng của EU. Hungaria và Ba Lan (2 nước thường bị cáo buộc vi phạm các tiêu chuẩn trên) đã đe dọa phủ quyết bất kỳ điều kiện nào đi kèm.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP