Thế giới Thế giới

30/08/2016 - 14:22

Ngoại trưởng Đức kêu gọi EU tiến tới giảm căng thẳng với Nga

Phát biểu tại hội nghị các đại sứ Đức ở Berlin ngày 29/8, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) nhanh chóng tiến tới một chính sách giảm căng thẳng với Nga.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. Nguồn: EPA

Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng quan hệ với Nga cần phải chuyển hướng từ giai đoạn đối đầu và leo thang căng thẳng sang sự hiểu biết một cách tin cậy về mối an ninh chung. 

Về các vấn đề châu Âu, Ngoại trưởng Steinmeier cũng ủng hộ xây dựng một EU linh hoạt và thống nhất, trong đó không nhất thiết tất cả các nước thành viên đều phải tham gia một vấn đề cụ thể. 

Bên cạnh đó, ông Steinmeier cũng mong muốn có quan hệ chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ dù thừa nhận Ankara không phải là đối tác "đơn giản". Ngoài ra, chính trị gia Đảng Dân chủ xã hội (SPD) cũng khẳng định Đức sẵn sàng đóng vai trò mạnh mẽ hơn trên thế giới.

Quan hệ Nga và phương Tây rơi vào khủng hoảng kể từ khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3/2014 và sau đó là các vấn đề nảy sinh liên quan tới cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Không chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính, hai bên còn liên tục gia hạn các biện pháp này khiến căng thẳng ngày càng leo thang./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP