Thế giới Thế giới

12/08/2016 - 09:11

Ngoại trưởng Đức tới Nga thảo luận về tình hình Ukraine và Syria

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier có kế hoạch tới thành phố Yekaterinburg của Nga trong tuần tới để thảo luận với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về các vấn đề cùng quan tâm.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. Nguồn: dw.com

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên tờ Tin tức Stuttgart (StN), Ngoại trưởng Steinmeier cho biết vào 15/8 tới, ông có kế hoạch tới thành phố Yekaterinburg để gặp gỡ và nói chuyện với sinh viên Đại học Tổng hợp Boris Yeltsin cũng như thảo luận với người đồng cấp Lavrov. 

Trong bài trả lời phỏng vấn, nhà ngoại giao Đức bảo vệ cho cách tiếp cận tránh đối đầu, thay vào đó tìm kiếm đối thoại với Nga, bởi hai bên cần có nhau, không chỉ vì hòa bình cho Syria mà cả với cuộc khủng hoảng tại Đông Ukraine. Ông nhấn mạnh: "Không có Nga sẽ chẳng có hòa bình ở Ukraine hay ở Syria."

Liên quan các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Ngoại trưởng Steinmeier cho biết mục đích chính không phải là duy trì các biện pháp trừng phạt mà là tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Ukraine và đây là lý do Phương Tây gắn việc dỡ bỏ trừng phạt với việc thực hiện thỏa thuận Minsk. Ông cho biết khi việc thực hiện thỏa thuận này đạt tiến triển, Phương Tây có thể tính thay đổi các biện pháp trừng phạt hiện nay. 

Theo Ngoại trưởng Đức, hiện các bên đang tập trung cải thiện tình hình an ninh ở Donbass với việc duy trì lệnh ngừng bắn và chuẩn bị luật bầu cử địa phương ở Đông Ukraine./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP