21/09/2015 - 14:33

Ngoại trưởng Hàn Quốc kêu gọi cải thiện quan hệ với Nhật Bản

TTH.VN - Theo tin từ Hãng phát thanh truyền hình Nhật Bản (NHK), Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se ngày hôm qua (20/9) có bài phát biểu nhấn mạnh việc cả 2 nước Hàn Quốc và Nhật Bản cần tiếp tục tăng cường các nỗ lực để cải thiện mối quan hệ.

 
Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se (phải) và nhà đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida (trái) trong một cuộc gặp. Ảnh:NHK

Đó là phát biểu của Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se trong một sự kiện giao lưu giữa Nhật Bản-Hàn Quốc hiện đang được tổ chức ở Thủ đô Seoul ngày hôm qua, nhằm đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Cũng trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Yun nói rằng, không có gì bất thường khi các nước láng giềng đôi khi vẫn xảy ra các bất đồng, va chạm dẫn đến tình trạng căng thẳng giữa 2 nước, nhưng điều đó vẫn có thể được hoá giải. Đồng thời, Ngoại trưởng Yun cũng kêu gọi cả người dân và Chính phủ Hàn Quốc – Nhật Bản phải nỗ lực nhiều hơn nữa để làm tăng sự tin tưởng lẫn nhau, từ đó giúp chính phủ và người dân 2 nước có thể trở thành những người hàng xóm thân thiết, gần gũi.

Một sự kiện giao lưu tương tự kéo dài 2 ngày cũng sẽ được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản bắt đầu từ ngày 26/9 tới.

Trước đó, hồi cuối tháng 6/2015, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cũng đã có chuyến thăm Tokyo – là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đến Nhật Bản trong hơn 4 năm qua.

Sau chuyến thăm, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực duy trì đà tích cực đạt được trong mối quan hệ giữa hai nước; đồng thời cho rằng chuyến thăm góp phần thể hiện quyết tâm của Hàn Quốc trong việc cải thiện quan hệ với Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản.

Tố Quyên (lược dịch từ NHK & Arirang)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP