Thế giới Thế giới

15/03/2016 - 14:39

Ngoại trưởng Iran thăm Australia tăng cường quan hệ hợp tác

TTH.VN - Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Úc Julie Bishop tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra hôm nay (15/3), Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi tăng cường hợp tác song phương với Australia trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, theo tin từ PressTV.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) và Ngoại trưởng Úc Julie Bishop trong cuộc họp báo chung tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra ngày 15/3/2016. Ảnh: PressTV.

"Chúng tôi cùng chia sẻ quan điểm rằng IS là kẻ thù chung không chỉ của Iran và Australia, mà còn là kẻ thù của toàn nhân loại. Tất cả chúng ta cần phải hợp tác với nhau để chống IS và chủ nghĩa cực đoan", Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh, "chúng ta đã nhìn thấy những minh chứng về cách thức mà loại cực đoan này tạo ra tội ác trên thế giới, từ Sydney đến San Bernardino và ở khắp các nơi khác".

Bộ trưởng ngoại giao Iran cũng lưu ý rằng, việc loại bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Iran đã mở đường cho việc hợp tác kinh tế sâu rộng hơn nữa giữa Iran và Australia.

"Chúng tôi rất vui mừng vì sau khi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, Úc đã tiến hành các biện pháp cần thiết, những điều luật thiết thực cũng được áp dụng ở Úc để giờ đây, mở ra con đường cho sự hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Iran và Úc", Ngoại trường Iran cho biết.

Đề cập đến các vụ thử tên lửa gần đây của Iran, ông Zarif nhấn mạnh rằng, các vụ phóng tên lửa đó chỉ hoàn toàn nhằm mục đích tự vệ.

"Chúng tôi sẽ không sử dụng các tên lửa để chống lại bất cứ quốc gia nào, trừ trường hợp tự vệ. Chúng tôi thách thức những ai hoài nghi chương trình tên lửa của chúng tôi", Ngoại trưởng Zarif khẳng định.

Về phần mình, người đồng cấp Úc Bishop chúc mừng Iran nhân dịp năm mới sắp tới (bắt đầu từ ngày 20/3), chúc mừng sự thành công của các cuộc bầu cử Quốc hội và bầu cử Hội đồng chuyên gia, cũng như hoanh nghênh kết luận của thỏa thuận hạt nhân Iran với các cường quốc thế giới.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Bishop nhấn mạnh rằng, cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Syria là một vấn đề mang tính "lợi ích chung" cho cả hai nước.

Ngoại trưởng Zarif đang có chuyến thăm 2 ngày ở Úc – trạm dừng chân cuối cùng trong hành trình thăm 6 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương của ông. Ông Zarif cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Steven Michele Ciobo và hội đàm với Thủ tướng Malcolm Turnbull của quốc gia này.

Cuộc gặp của Bộ trưởng Ngoại giao Iran diễn ra sau khi Ngoại trưởng Australia đã thăm chính thức Tehran hồi tháng 4 năm ngoái, là chuyến thăm đầu tiên trong 12 năm qua. Vào thời điểm đó, bà Bishop đã mời người đồng cấp Iran đến thăm Úc trở lại.

Tố Quyên (Lược dịch từ PressTV & INRA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP