Thế giới Thế giới

04/03/2016 - 13:27

Ngoại trưởng Lavrov: Lệnh ngừng bắn Syria được thực hiện song song với tiến trình chính trị

TTH.VN - Việc chấm dứt chiến sự tại Syria không bị giới hạn trong bất kỳ khung thời gian cụ thể nào, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói, nhấn mạnh rằng mặc dù không phải là một lệnh ngừng bắn toàn diện, nhưng chắc chắn đây là bước đầu tiên hướng tới việc thực hiện điều này, Sputnik sáng nay (4/3) đưa tin.

Lệnh ngừng bắn ở Syria cần phải được duy trì. Ảnh: Sputnik

Nga và Mỹ đạt được thỏa thuận về việc chấm dứt chiến sự tại Syria vào ngày 22/2 vừa qua, được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua và đã bắt đầu có hiệu lực từ cuối tuần trước đến nay.

"Chế độ ngừng bắn đã nhận được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dựa trên một sáng kiến ​​chung của Nga - Hoa Kỳ, và không có khung thời gian nhất định", ông Lavrov cho biết ngày hôm qua, tuyên bố rằng, luận điệu lệnh ngừng bắn được thực thi chỉ trong hai tuần là sự xuyên tạc thực tế và rằng "không có giới hạn thời gian" cho thỏa thuận ngừng bắn hiện nay.

"Đây chỉ là bước đầu tiên hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện. Có một sự khác biệt pháp lý giữa việc chấm dứt chiến sự và một lệnh ngừng bắn, vì lệnh ngừng bắn có tính ổn định và nghiêm túc hơn", Ngoại trưởng Lavrov giải thích.

Bộ trưởng ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng, không có điều kiện tiên quyết nào cho việc chấm dứt chiến sự tại Syria và nó phải được thực hiện song song với hoạt động cứu trợ nhân đạo và tiến trình chính trị.

"Không có mối liên quan giữa việc chấm dứt chiến sự và việc bắt đầu các cuộc đàm phán tại Geneva. Tất cả quá trình này phải phát triển song song với nhau", ông Lavrov nói.

Syria đã bị sa lầy trong cuộc nội chiến từ năm 2011, khi lực lượng chính phủ trung thành với Tổng thống Syria Bashar Assad chiến đấu chống lại nhiều phe đối lập và các nhóm cực đoan khác.

Cuộc đàm phán hòa bình trong nội bộ Syria do LHQ làm trung gian dự kiến sẽ tiếp tục tại Geneva vào ngày 9/3 tới, sau khi bị hoãn lại hồi đầu tháng 2 vì không có khả năng các đại biểu "có thể đi đến thỏa hiệp về một số vấn đề".

Tố Quyên (lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP