Thế giới Thế giới

07/08/2021 - 10:17

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng ASEAN nhân kỷ niệm 54 năm thành lập

Ngoại trưởng Antony J. Blinken khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và ASEAN góp phần vào tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác của các nước ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. (Nguồn: Brandinginasia)

Ngày 6/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken ra thông cáo báo chí chúc mừng 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ban Thư ký ASEAN nhân dịp kỷ niệm 54 năm thành lập vào ngày 8/8.

Trong thông cáo báo chí chúc mừng, Ngoại trưởng Blinken khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và ASEAN góp phần vào tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, với ASEAN và các cơ chế do ASEAN lãnh đạo là trung tâm của kiến trúc khu vực.

Cũng theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, trong các cuộc họp trực tuyến với các nước ASEAN tuần vừa qua, ông đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với ASEAN và nhấn mạnh đến vai trò trung tâm của ASEAN trong tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ông mong muốn chuyến thăm Singapore và Việt Nam sắp tới của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tiếp tục thảo luận về sự hợp tác trước những thách thức cấp bách trong khu vực và quốc tế, cũng như làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa người dân Mỹ và người dân các quốc gia Đông Nam Á.

Ngoại trưởng Blinken cũng tái khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác của các nước ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp hơn 23 triệu liều vaccine và hơn 158 triệu USD hỗ trợ nhân đạo và y tế cho các nước thành viên ASEAN nhằm đối phó với đại dịch.

Trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ khu vực này xây dựng lại tốt hơn sau những thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra, bằng cách thúc đẩy phục hồi xanh và đảm bảo sẵn sàng cho các đợt bùng phát trong tương lai.

Về quan hệ giao lưu nhân dân giữa Mỹ với các quốc gia ASEAN, ông Blinken khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) cũng như các trao đổi văn hóa, học thuật và nghề nghiệp khác.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP