06/08/2015 - 10:13

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Việt Nam

TTH.VN - Từ 6 đến 8.8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có chuyến thăm Việt Nam với lịch trình làm việc dày đặc.

Ngày 7.8, Ngoại trưởng Kerry sẽ chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ông cũng sẽ có cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, bàn về các vấn đề song phương và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Ông cũng sẽ dự một sự kiện kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

Ông John Kerry (trái) cùng bạn bè và các cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh Việt Nam đi bộ dọc trên đường phố TP.Hồ Chí Minh ngày 14.12.2013. Ảnh: AP

Trước đó, ngày 5.8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ hy vọng Trung Quốc và các nước láng giềng nhỏ hơn có thể đạt được một giải pháp hiệu quả cho những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) ở Malaysia, ông Kerry nhấn mạnh Mỹ muốn duy trì sự ổn định trên Biển Đông và đảm bảo an ninh cho các tuyến vận tải biển cũng như các ngư trường tại đây. Ông cũng nhấn mạnh phải giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Ông Kerry tuyên bố: “Mỹ chia sẻ mong muốn của các nước thành viên ASEAN trong việc gìn giữ hòa bình và ổn định trên Biển Đông. Chúng tôi mong muốn đảm bảo an ninh hàng hải trên một vùng biển có vị trí cực kỳ quan trọng và chúng tôi mong muốn những tranh chấp trong khu vực được giải quyết một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế”.

Trước đó cùng ngày, phát biểu với báo giới trước khi hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định sẽ trao đổi với phía Trung Quốc về lời kêu gọi của Washington hối thúc Bắc Kinh ngừng các hoạt động gây căng thẳng trên Biển Đông.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Ngoại trưởng John Kerry đã bày tỏ quan ngại với phía Trung Quốc về những hoạt động cải tạo, xây dựng của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng như hành động quân sự hóa vùng biển này. Ông Kerry khuyến khích Trung Quốc cùng các bên tuyên bố chủ quyền khác ngừng những hành động gây rắc rối để tạo không gian cho các biện pháp ngoại giao. Ngoại trưởng Kerry cũng mô tả cuộc gặp song phương giữa ông và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị “diễn ra tốt đẹp”.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP