Thế giới Thế giới

09/07/2018 - 14:36

Ngoại trưởng Mỹ khuyến khích Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ

TTH.VN - Tờ CNBC ngày 9/7 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hi vọng Triều Tiên sẽ noi gương Việt Nam tiến đến bình thường hóa quan hệ với Mỹ sau những căng thẳng ở quá khứ.

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: CNBC

Nhằm đạt được mục tiêu này, vị ngoại trưởng cũng khẳng định Chủ tịch Kim Jong Un cần tận dụng tốt thời điểm và cơ hội của mình.

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt với các giám đốc điều hành kinh doanh Việt – Mỹ ở Hà Nội, Ngoại trưởng Mike Pompeo bày tỏ hi vọng là Mỹ sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên như những gì nước này đã làm với Việt Nam.

Chìa khóa dẫn đến sự tái thiết lập quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ được hình thành từ năm 1985, khi quan chức hai nước thống nhất hợp tác tìm kiếm và hồi hương hài cốt của những người lính Mỹ vẫn còn bị thất lạc ở Việt Nam sau chiến tranh. Với những thành công nhất định, đến nay, quan hệ song phương Việt – Mỹ đã chứng kiến mức tăng đến 8.000%, đồng thời Việt Nam cũng đón nhận rất nhiều dự án đầu tư có giá trị lên đến hàng tỷ USD từ các công ty Mỹ.

Bằng cách tiến đến bình thường hóa quan hệ, hai nước Mỹ - Triều sẽ dễ dàng hơn trong việc hợp tác cùng nhau phát triển, hướng đến đạt được thịnh vượng.

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC & Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP