30/10/2020 - 14:27

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ủng hộ một Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng, và độc lập

Thông báo này cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ đến Hà Nội từ ngày 29-30/10/2020 (giờ Mỹ) và sẽ gặp gỡ Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong một lần gặp gỡ trước đây với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh. Ảnh: Hanoitimes

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ viết, chuyến công du của ông Pompeo là nhằm “tái khẳng định sức mạnh của mối quan hệ đối tác toàn diện, kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt, và thảo luận các vấn đề ở Biển Đông và khu vực Mekong mà hai bên cùng quan tâm”.

Thông báo dẫn lời tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo hồi tháng 7/2020 như sau: “Trong các năm gần đây, chúng tôi đã tăng cường và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện của chúng tôi, dựa trên một tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, và thể chế chính trị của nhau”.

Thông báo nói rằng hai nước là đối tác tin cậy của nhau với tình hữu nghị dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Việt Nam hiện nay là thị trường phát triển nhanh nhất của Mỹ.

Thông cáo cũng nêu lại quan điểm của Mỹ ủng hộ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở, bao gồm cả khu vực Biển Đông. “Chúng tôi tôn trọng quyền và lợi ích của Việt Nam và tìm kiếm duy trì hòa bình, nêu cao quyền tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP