15/03/2021 - 21:37

Ngoại trưởng Mỹ thăm Nhật-Hàn, nhấn mạnh mối quan hệ ba bên

TTH - Trong một tuyên bố có tiêu đề “Tái khẳng định Liên minh không thể phá vỡ Mỹ- Nhật” được đưa ra ngày 14/3 (theo giờ Mỹ), Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như mỗi quan hệ giữa hai nước láng giềng này, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin rời Washington để có chuyến công du đến Tokyo và Seoul. Đây là chuyến thăm nước ngoài cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi ông nhậm chức.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cùng thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần này. Ảnh: AFP/QDND

The Korea Herald trích dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền nước này đang nỗ lực để tăng cường mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh và mối quan hệ giữa các đồng minh đó, nhấn mạnh rằng “không có mối quan hệ nào quan trọng hơn mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc”.

“Mỹ tiếp tục thúc đẩy mở rộng hợp tác Mỹ-Nhật-Hàn để giải quyết các vấn đề về đại dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu, cũng như thúc đẩy hợp tác ba bên về một loạt các vấn đề toàn cầu, bao gồm cả việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên”, tuyên bố nêu rõ. Đồng thời, tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng trong số các mối quan hệ hiện có, “mối quan hệ ba bên mạnh mẽ và hiệu quả” giữa Mỹ-Nhật-Hàn là rất quan trọng đối với các vấn đề an ninh và lợi ích chung trong việc bảo vệ tự do và dân chủ.

Theo lịch trình, ngày 15/3, Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Austin đến Nhật Bản và thảo luận với những người đồng cấp trong khuôn khổ cuộc họp “2+2”. Tokyo đã ca ngợi quyết định của chính quyền Tổng thống Biden khi để Nhật Bản trở thành điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của cấp Nội các Mỹ. Đây được coi như một “dấu hiệu cho thấy Mỹ coi trọng liên minh Nhật-Mỹ”, theo nhận xét của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Sau đó, Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Austin sẽ có chuyến thăm 2 ngày đến Seoul và có cuộc họp tương tự tại đây, với một loạt chủ đề bao gồm đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, phi hạt nhân hóa Triều Tiên, Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP).

Trong bối cảnh Washington sẽ đặt hợp tác ba bên làm trung tâm để giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong khu vực, các nhà phân tích cho rằng, Mỹ sẽ thúc đẩy hơn nữa để hai nước láng giềng hàn gắn mối quan hệ vốn vẫn căng thẳng từ lâu do các vấn đề về lịch sử thời chiến và tranh chấp thương mại.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Korea Herald & Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP