07/08/2015 - 17:58

Ngoại trưởng Mỹ: “TPP cần tiếp tục theo đúng lộ trình”

TTH - Hãng Reuters đưa tin, trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 7/8 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ sự cần thiết phải tiếp tục phấn đấu “hoàn thành các công việc” về một thoả thuận thương mại đầy tham vọng TPP với các đối tác Thái Bình Dương, một tuần sau khi các cuộc đàm phán kéo dài ở Hawaii kết thúc mà không đạt được thoả thuận cuối cùng.

Các Bộ trưởng thương mại Thái Bình Dương đã không đạt được thỏa thuận nào do bùng phát mâu thuẫn về tự do thương mại giữa các quốc gia sau khi tranh chấp về các vấn đề khác nhau, từ vấn đề ô tô, ngành sữa cho đến giai đoạn độc quyền đối với các loại dược phẩm thế hệ tiếp theo.
“Một trong những điều vô cùng quan trọng hiện nay là chúng ta phải tiếp tục những gì đã đạt được trong các cuộc đàm phán TPP, đừng trượt về phía sau, và phải hoàn thành công việc mà trong đó, Việt Nam có rất nhiều đóng góp quan trọng”, Ngoại trưởng Kerry nói với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sáng ngày 7/8.
Ngoại trưởng John Kerry đến chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sáng 7/8. Ảnh: Vietnamnet.
TPP sẽ kết nối các nền kinh tế bằng cách cắt giảm các rào cản thương mại và làm hài hòa các tiêu chuẩn giữa các nước thành viên.
Các Bộ trưởng Thương mại tham gia thảo luận về hiệp định TPP cho biết, việc đạt được thỏa thuận đang ở trong tầm tay, bất chấp sự thất bại vào cuối tuần trước trong kết luận cuối cùng.
Hiệp định TPP được thiết lập phù hợp với 12 quốc gia trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, bao gồm các nền kinh tế đa dạng với tổng GDP lên tới 28 nghìn tỷ USD; chiếm 40% tổng GDP toàn cầu và 1/3 giao dịch thương mại toàn cầu.
Nền kinh tế có xuất khẩu chiếm ưu thế của Việt Nam được cho là một trong những đối tượng hưởng lợi có tiềm năng lớn nhất của TPP vì nguồn hàng hóa rộng lớn, lao động giá rẻ và sản xuất ngày càng tăng, đặc biệt là trong các lĩnh vực dệt may, giày dép và điện thoại di động.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP