Thế giới Thế giới

13/04/2021 - 10:07

Ngoại trưởng Pháp thăm Ấn Độ, công bố tham gia Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm nay (13/04) tới New Delhi, bắt đầu tới thăm Ấn Độ 3 ngày.

Ngoại trưởng Pháp - Jean-Yves Le Drian. Ảnh: AP

 

Đây là lần tiếp xúc cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa Pháp và Ấn Độ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát năm 2020. Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Pháp sẽ có cuộc hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hội đàm với người đồng cấp chủ nhà S. Jaishankar.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, chủ đề Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ là nội dung chính trong các cuộc thảo luận của Ngoại trưởng Pháp với phía Ấn Độ. Tại đây, Ông Jean-Yves Le Drian dự kiến sẽ công bố quyết định của Pháp tham gia Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà chính phủ Ấn Độ đã khởi xướng.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cũng sẽ thúc đẩy Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu (EU) trong các cuộc thảo luận với các quan chức Ấn Độ. Pháp và Ấn Độ sẽ thảo luận các sáng kiến chung vốn đã thành hiện thực bao gồm sáng kiến 3 bên mới với Australia.

Cụ thể, cuộc tập trận Hàng hải đa phương La Perouse với sự tham gia của Hải quân Ấn Độ, Pháp, Nhật Bản và Mỹ vừa kết thúc hồi tuần trước. Bên cạnh đó, cuộc tập trận hải quân song phương Varuna với sự tham gia của tàu sân bay Pháp sẽ diễn ra trong 2 tuần tới.

Một trong những nội dung ưu tiên khác trong chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Pháp là việc Pháp và Ấn Độ phối hợp để giải quyết những thách thức chính của năm 2021 như bảo vệ chủ nghĩa đa phương (với Ấn Độ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc), tiếp cận phổ cập vaccine và thúc đẩy hành động toàn cầu về khí hậu. Dự kiến thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có chuyến thăm chính thức tới Pháp trong tháng 5 tới.

Theo VOV

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP