Thế giới Thế giới

16/03/2018 - 10:07

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tới Thụy Điển

Chuyến thăm của vị Ngoại trưởng có thể đặt nền móng cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Triều Tiên ngày 15/3 đã đến Thụy Điển, làm dấy lên đồn đoán chuyến thăm 2 ngày này có thể đặt nền móng cho cuộc gặp có thể diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. (Nguồn: AP/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã có mặt tại Stockholm để thảo luận với Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên và vai trò đảm nhận đại diện ngoại giao cho Mỹ của Thụy Điển tại Triều Tiên.

Thụy Điển không phải là thành viên của Liên minh quân sự NATO và đang được nhắc đến như là địa điểm tiền năng cho cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Truyền thông Triều Tiên cũng xác nhận chuyến thăm của Ngoại trưởng Ri Yong Ho, cho biết, ông đã đến Thụy Điển để hội đàm với người đồng cấp về mối quan hệ song phương và các vấn đề hai bên cùng quan tâm, nhưng không nhắc đến Mỹ.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo thường kì ở Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết đã nhận được thông tin về cuộc gặp ở Stockholm, nhưng Mỹ không tham gia.

Do Mỹ không có đại sứ quán ở Bình Nhưỡng, nên Thụy Điển đóng vai trò như đại diện ngoại giao của Mỹ tại Triều Tiên và đã từng hỗ trợ phóng thích các công dân Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP