Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

15/04/2014 - 05:44

“Ngôi nhà ấm áp”

TTH -
Từ khi thành lập đến nay, hằng năm Đồn biên phòng Nhâm thu được gần 11 tấn rau và 1,1 tấn thịt, cá từ tăng gia sản xuất. Ngoài việc đưa thêm vào bữa ăn của cán bộ chiến sỹ 1.500 đồng/người/ngày, đơn vị cũng đã mua sắm thêm các thiết bị phục vụ sinh hoạt văn hóa tinh thần của chiến sỹ trị giá hàng chục triệu đồng.

Cách đây hơn 2 năm, Đồn Biên phòng Nhâm chỉ là những bãi đất trống, đồi trọc hoang vu, cằn cỗi, giờ đây đã trở thành một mảnh đất màu mỡ, tràn trề sức sống. Hiện tại, khu tăng gia của đồn có 2.000m2 đất trồng rau quanh năm xanh tốt với nhiều loại như: su hào, bắp cải, rau thơm các loại...; hơn 1.500m2 cây ăn quả, 3 ao cá với tổng diện tích 1.200m2 và khu quy hoạch trồng chuối hàng hóa rộng hơn 30.000m2. Ngoài ra, đồn luôn duy trì nuôi khoảng 10 - 15 con lợn và hàng trăm con gà, ngan... đảm bảo được nguồn thực phẩm tươi, sạch trong bữa ăn của đơn vị. 

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm chăm sóc vườn rau của đơn vị

Đại úy Lê Văn Khương, Đội phó vũ trang Đồn Biên phòng Nhâm cho biết: Mặc dù cấp trên luôn đảm bảo chế độ, chính sách cho các cán bộ, chiến sĩ nhưng trong thời điểm lạm phát, giá cả thị trường luôn biến động phần nào ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của bộ đội. Chính vì vậy, tăng gia sản xuất đảm bảo nguồn rau tươi cho các chiến sĩ là rất cần thiết. Mặt khác, làm tốt công tác tăng gia sản xuất còn giúp cán bộ chiến sĩ thấy được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng nguồn hậu cần tại chỗ. Do đó, hàng năm cấp ủy đã ra nghị quyết chuyên đề, triển khai cho toàn đơn vị tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc. Ban chỉ huy Đồn giao cho từng tổ, đội tận dụng những khoảnh đất trống quanh đơn vị để tăng gia sản xuất. Đây cũng là một trong những chỉ tiêu để đánh giá kết quả thi đua hàng năm của các đội, thu hút được sự tham gia đông đảo của cán bộ, chiến sĩ.

Không chỉ thế, các chiến sĩ Đồn biên phòng Nhâm đa phần là người dân tộc thiểu số, qua tăng gia sản xuất đã nắm được quy trình, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và sau khi xuất ngũ trở về áp dụng để phát triển kinh tế gia đình. Các mô hình tăng gia của đồn là cơ sở để cán bộ chiến sĩ thực hiện công tác hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, vận động quần chúng phát triển kinh tế - xã hội được dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhiều hộ gia đình trong địa bàn đơn vị đóng quân đã học tập và phát triển chăn nuôi, trồng trọt theo phương pháp, kỹ thuật của bộ đội biên phòng thoát nghèo và có gia đình trở nên khá giả.
Thiếu tá Hoàng Bình Minh, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhâm nhờ nỗ lực tăng gia sản xuất mà thực phẩm cung cấp cho đồn ngày càng phong phú, sản lượng hàng năm đều tăng. Từ nguồn tăng gia, ngoài suất ăn thường xuyên, bữa ăn của mỗi chiến sĩ được tăng thêm từ 1.000 đồng/người/ngày lên 3.000 đồng/người/ngày… nên chất lượng bữa ăn được nâng lên, góp phần đảm bảo duy trì 100% quân số khỏe để phục vụ tốt cho công tác tuần tra, tạo niềm tin cho bộ đội gắn bó với đơn vị. Cũng từ công tác tăng gia, đồn có thêm nguồn kinh phí để đầu tư, trang bị các phương tiện cần thiết phục vụ đời sống tinh thần cho bộ đội và cải tạo cảnh quan môi trường trong đơn vị.

Hồ Việt

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP