Giáo dục Tin tức giáo dục

16/01/2021 - 14:31

“Ngôi trường thứ hai” của học sinh nghèo

TTH - Từ tấm lòng và trách nhiệm của những đảng viên, đoàn viên ưu tú, sự “tiếp sức” bền bỉ của Xã đoàn Phú Mậu, lớp học tình thương thôn Lại Tân (xã Phú Mậu, Phú Vang) hơn 5 năm qua là “ngôi trường” thứ hai của những học sinh nghèo.

Hướng dẫn các em vẽ tranh tường

Chập tối, cũng là lúc Dương Thị Quỳnh Như nhanh nhẹn rảo bước về phía nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Lại Tân. Người dân trong thôn đã quá quen với hình ảnh cô sinh viên năm 4 Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế, 4 năm qua “miệt mài” đứng trên bục giảng của lớp học tình thương.

18 giờ, các bạn nhỏ thôi nô đùa, bắt đầu buổi học. Những gương mặt trẻ thơ chăm chú lúc hướng lên bảng đen, lúc cúi xuống trang vở, là hình ảnh thật yên bình, ấm áp giữa bộn bề lo toan bởi cuộc sống mưu sinh còn nhiều khó khăn của người dân “vạn đò” lên bờ định cư.

Cũng vì thương hoàn cảnh của các em nhỏ, phải theo cha mẹ lênh đênh mưu sinh trên sông nước, chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi, nên cách đây hơn 8 năm, anh Võ Văn Thương (lúc đó là Bí thư Chi đoàn thôn Lại Tân, nay là Bí thư Chi bộ thôn Lại Tân, Phó Chủ tịch HĐND xã Phú Mậu) mở lớp dạy miễn phí tại nhà. Cùng với dạy chữ, anh Thương động viên, khích lệ các em biết làm những việc có ý nghĩa phù hợp với lứa tuổi. các em đến với thầy giáo Thương mỗi lúc một đông, người Bí thư Chi đoàn đầy tâm huyết, trách nhiệm, quyết định mở lớp học tình thương và được Xã đoàn Phú Mậu, chính quyền địa phương, người dân trên địa bàn hết lòng hỗ trợ.

Lớp học được tổ chức tại nhà sinh hoạt cộng đồng thôn. Bàn ghế, bảng đen được sắm sửa tinh tươm, chắc chắn. Nhiều đoàn viên thanh niên ngày trước đã từng được thầy giáo Thương dạy miễn phí, “truyền” yêu thương, nay tình nguyện trở thành “đồng nghiệp” của anh, dạy chữ, kiến thức, kỹ năng cho các em, chung tay nối dài yêu thương.

Võ Thị Phước (Bí thư Chi đoàn thôn Lại Tân, đã tốt nghiệp Trường đại học Khoa học, đang học cao học), Nguyễn Anh (sinh viên Trường đại học Luật), là những thầy, cô giáo gắn bó bao năm nay với lớp học. Các bạn bày tỏ rằng, là cư dân trong thôn, hơn ai hết hiểu những khó khăn, vất vả của người dân thôn mình, nên càng cần phải đóng góp sức lực để “ngôi nhà chung” Lại Tân phát triển. Hỗ trợ các em kiến thức, kỹ năng giao tiếp, bồi đắp cho các em tình yêu thương, biết sẻ chia, chính là đóng góp thiết thực nhất.

Từ tấm lòng và trách nhiệm đó, hơn 6 năm qua cho đến nay, các đảng viên, đoàn viên ưu tú trên địa bàn đã giữ vững “phong độ” của lớp học tình thương. Năm nào cũng có từ 30- 40 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 8 theo học, rèn luyện. Chị Nguyễn Thị Nhàn, Bí thư Xã đoàn Phú Mậu cho biết, các em từ lực học còn yếu, trung bình, được kèm cặp vươn lên khá, giỏi, xuất sắc rất nhiều. Năm học vừa qua, các em Nguyễn Quốc Bảo, Nguyễn Ngọc Phương Lan (lớp 2), Nguyễn Trần Minh Thư (lớp 3) là học sinh giỏi. Các em Nguyễn Thị Ly (lớp 3) Nguyễn Anh Thi, Nguyễn Thị Thanh (lớp 4)… là học sinh xuất sắc. “Điều đáng mừng hơn, các em biết yêu thương những hoàn cảnh kém may mắn, đã nhẫn nại cùng vui chơi, cùng chia sẻ một bạn bị khuyết tật về tâm thần, giúp cho cuộc sống bạn nhỏ ấy hạnh phúc hơn”- Dương Thị Quỳnh Như kể.

Để “tiếp sức” cho lớp học tình thương, Xã đoàn Phú Mậu hỗ trợ rất nhiều về vật chất, tinh thần. Hằng năm, trước mùa khai giảng, Xã đoàn vận động kinh phí tặng sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh lớp học tình thương; vận động kinh phí, con người, tổ chức cắt tóc miễn phí cho toàn bộ học sinh trên địa bàn. Mỗi dịp tết Nguyên đán, Xã đoàn lại vận động, kết nối mạnh thường quân, tặng gạo, các loại nhu yếu phẩm cho gia đình học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn, để họ phấn khởi, động viên con cái theo con chữ. “Ngoài ra chúng tôi đóng góp, đồng thời vận động thêm kinh phí từ mạnh thường quân tổ chức cho toàn thể học sinh trên địa bàn vui chơi, liên hoan bánh kẹo dịp tất niên, để các em giao lưu, tăng thêm tình đoàn kết”- Bí thư Xã đoàn Phú Mậu, Nguyễn Thị Nhàn nói.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP