11/01/2013 - 13:59

Ngon, bổ và khoẻ!

TTH -
Khỏi nấu khỏi đun, cứ rứa mà uống. Cả chục năm ni rồi, con nít con thơ, ông tra bà lão chi cũng đều uống hết mà không hề đau bụng…

Mới đây có dịp về thăm khu nước nóng Thanh Tân, chúng tôi bắt gặp một hình ảnh khá thú vị: rất nhiều người dân trong vùng mang theo những chiếc can hoặc những bình nhựa cỡ lớn vào ra cổng Thanh Tân Spa để lấy nước về dùng. Điều khá lạ là họ vào ra rất thoải mái tự nhiên, chẳng bị ai hỏi han ngăn cản gì cả. Hơi tò mò, tôi lân la làm quen và hỏi chuyện một người dân vừa lễ mễ xách can nước trở ra. Rất vui vẻ, bà giới thiệu tên là Lê Thị Phú, ở thôn Công Thành, xã Phong Sơn (Phong Điền).

Điểm lấy nước miễn phí

Theo bà Phú cho biết, cả chục năm nay, bà và hầu hết các gia đình ở các thôn trong vùng như Thanh Tân, Ồ Ồ, “Rất khoẻ, lấy nước ở đây về khỏi nấu khỏi đun chi cả, cứ rứa mà uống. Cả chục năm ni rồi, con nít con thơ, ông tra bà lão chi cũng đều uống hết mà không hề đau bụng đau dạ chi cả. Sướng nhất là vào mùa hè, đi gặt hoặc đi làm đậu làm mè, cứ mần một bịch như vậy, thêm đường, thêm chanh và cục nước đá nữa, xách ra ruộng mà uống cả ngày thì làm không biết mệt” - Bà Phú hào hứng kể.

- Có thiệt không o, nước chi không thèm nấu mà uống không đau bụng?
 
- Ơ cái chú ni, nước khoáng, dưới đất phun lên nóng phỏng như nước sôi, nấu chi.
 
- Nước khoáng mà lấy thoải mái vậy à, bộ người ta không thu tiền?
 
- Trước thì có thu một đôi ngàn, nhưng nay đang miễn phí.
 

Nơi nguồn nước khoáng nóng xuất lộ

 
Ngọc Hạnh, một nhân viên của Công ty CP Thanh Tân xác nhận với chúng tôi: Nhằm tạo điều kiện cho người dân trong vùng cũng được hưởng lợi từ tặng phẩm của thiên nhiên, rất nhiều năm qua công ty đã cho thiết kế đường ống dẫn nước ra để phục vụ bà con. Sau này, thấy nhu cầu ngày càng lớn, công ty đã cho làm bồn chứa để tăng áp suất và đảm bảo đủ lượng nước cung ứng thường xuyên.
 
Đại diện chất lượng Công ty CP Thanh Tân, chị Nguyễn Cửu Anh Thi khẳng định thêm về tính năng và chất lượng nguồn nước quý hiếm của Thanh Tân: Nguồn nước khoáng Thanh Tân nằm sâu hàng nghìn mét trong lòng đất, được xuất lộ trên đỉnh vùng đồi thuộc xã Phong Sơn (Phong Điền- Thừa Thiên Huế). Nhiệt độ thường xuyên tại điểm xuất lộ đạt 680C nên hoàn toàn tinh khiết và vô trùng.
 
Kết quả nghiên cứu trên 70 năm của các nhà khoa học trong và ngoài nước thuộc các ngành Địa chất, Vật lý, Hoá học, Dược học, Y học đã đi đến kết luận nguồn nước khoáng Thanh Tân là loại nước khoáng rất nóng có chứa Calci sunfat, Bicarbonat, Silic và các yếu tố có lợi cho sức khoẻ,tương tự nước khoáng Perrie và Vittel Grand Sources (Pháp) – những thương hiệu nước khoáng nổi tiếng được sử dụng từ lâu đời đang được nhập khẩu bán tại các siêu thị, nhà hàng, khách sạn cao cấp của Việt Nam.
 
Nhằm khai thác nguồn nước quý phục vụ sức khoẻ con người và phát triển kinh tế, Công ty CP Thanh Tân đã đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Đến nay, khu du lịch suối khoáng nóng Alba Thanh Tân đã được du khách gần xa biết đến và ưu tiên chọn lựa. Từ năm 1983 nước khoáng Thanh Tân cũng đã được Bộ Y tế cho phép đóng chai làm nước giải khát và chữa bệnh. Đây là sản phẩm đạt tiêu chuẩn “Vệ sinh an toàn thực phẩm” của Bộ Y tế. Năm 2012 Trung tâm chứng nhận phù hợp QUACERT đã cấp giấy chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm cho Công ty CP Thanh Tân phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn ISO 22000:2005.
 
Chẳng biết Thanh Tân có quảng cáo với người dân để họ biết tính năng của nguồn nước quý giá xuất lộ trên quê hương mình hay không. Vậy mà hỏi bất kỳ một người dân nào đến lấy nước về dùng, họ đều khẳng định chắc như đinh đóng cột: Nước này uống ngon, bổ và khoẻ!

Diên Thống

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP