17/09/2014 - 13:44

Ngư dân phấn khởi

TTH - Huyện Quảng Điền đẩy nhanh tiến độ cấp quyền khai thác mặt nước cho ngư dân, hạn chế tình trạng khai thác thủy sản trái phép xảy ra.

Sau khi Báo Thừa Thiên Huế đăng bài: “Chậm cấp quyền khai thác mặt nước ở Quảng Điền: Dân mong, cán bộ đủng đỉnh” trên số báo 5752, UBND huyện Quảng Điền tổ chức cuộc họp bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp quyền quản lý, khai thác thủy sản trên vùng phá Tam Giang cho các chi hội nghề cá trên địa bàn huyện. Đến nay, Quảng Điền đã cấp quyền khai thác mặt nước cho 14 chi hội nghề cá, với diện tích mặt nước gần 3.000 ha; đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của 1.344 hội viên.

Ngư dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản bằng cách cải tạo lại mắt lưới lừ theo quy định
Anh Nguyễn Ấn, Chi hội trưởng Chi hội nghề cá Mai Dương (Quảng Phước) vui mừng: “Chi hội nghề cá Mai Dương có 68 hội viên, trong đó 50% làm nghề khai thác và 50% nuôi trồng thủy sản. Trước đây, hàng ngày, các hội viên phải chứng kiến những đối tượng đến khai thác thủy sản trái phép nhưng không làm gì được họ vì “Cha chung không ai khóc”. Nay được huyện cấp quyền khai thác mặt nước, bà con chúng tôi rất phấn khởi. Bởi, từ nay, chúng tôi có quyền và nghĩa vụ quản lý mặt nước của mình, các đối tượng khai thác thủy sản trái phép không dám xuất hiện, nguồn lợi thủy sản được bảo vệ; đời sống của hội viên được nâng lên”. Anh Phạm Quang Hùng, Chi hội trưởng Chi hội nghề cá Lai Hà (Quảng Thái) phấn khởi: “Mặc dù, chi hội nghề cá Lai Hà mới được cấp quyền, các hội viên cùng nhau nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản”.
Việc cấp quyền quản lý, khai thác thủy sản trên đầm phá Tam Giang cho các chi hội nghề cá có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm đảm bảo duy trì nguồn sinh kế cho ngư dân sống phụ thuộc vào đầm phá; đồng thời, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hướng đến khai thác, sử dụng và quản lý tài nguyên đầm phá một cách bền vững. Hơn thế nữa, việc cấp quyền khai thác mặt nước cho ngư dân là điều cốt lõi, dựa trên cơ sở đó, ngư dân cùng nhau nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
 Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền cho biết: “Sau thời gian nỗ lực, đến nay việc cấp quyền khai thác mặt nước cho ngư dân cơ bản hoàn thành, đó là điều mà chúng tôi rất vui mừng. Phòng nông nghiệp huyện thường xuyên cố vấn, hướng dẫn các chi hội nghề cá về cách quản lý, hoạt động… để mang lại hiệu quả tốt nhất”.

Bài, ảnh: Thanh Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP