Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

06/02/2019 - 14:25

Ngư dân Phú Diên trúng lộc biển đầu năm

TTH.VN - Sau lễ Hạ vọng, sáng sớm mồng 2 tết hơn 50 chiếc thuyền máy của xã Phú Diên (Phú Vang) đồng loạt cưỡi sóng ra khơi. Thuyền cập bờ đầy ắp cá khoai tươi rói.

Những thùng cá khoai giúp ngư dân có thêm niềm vui ngày đầu năm

Như thường lệ, cứ vào mồng 2 Tết Nguyên đán là ngư dân làng chài Phú Diên dong buồm ra khơi lấy ngày. Và chuyến đạp sóng đầu năm hơn cả mong đợi, giúp cái tết ở làng biển càng thêm trọn vẹn.

Thu về gần 1 tạ cá khoai, ngư dân Phan Định (50 tuổi, thôn Mỹ Khánh) phấn khởi: “Chỉ định đi lấy ngày, nhưng ra khơi trúng ngay luồng cá nên thuyền đi lâu hơn dự định. Đi chuyến đầu năm mà trúng như thế này thì cả năm làm ăn no đủ”.

Sau chuyến trúng đậm, nhiều ngư dân tiếp tục cho thuyền vượt sóng, ngư dân Nguyễn Tàu vừa cập bến với 60kg cá khoai đã tất bật chuẩn bị đồ đạc để ra khơi chuyến tiếp theo. “Chuyến đầu tiên đi biển của năm mà có “gạo” thế này thì phải tranh thủ đi tiếp, đi 1 ngày bằng làm cả tháng nên phải tranh thủ chứ”, ông Tàu vui vẻ.

Thương lái thu mua cá ngay tại bãi

Phiên chợ tạm họp ngay trên bờ, những phụ nữ mua bán cá hồ hởi, trẻ con nô đùa “vui như  tết” vì cá khoai được mùa, được giá. Chuyến “mở cửa biển đầu xuân” giúp ngư dân kiếm được nhiều “lộc biển”. Niềm vui càng được nhân lên khi giá bán cá khoai đầu năm mới khá cao, với giá bán tại bãi khoảng  00 – 110 ngàn đồng/kg, ngay chuyến biển đầu tiên có thuyền thu về gần 10 triệu đồng. Càng về trưa, không khí nơi làng biển càng náo nhiệt, với tiếng thuyền máy vào bờ, tiếng mua bán huyên náo, cùng những tiếng cười giòn tan của các ngư dân.

Theo tục lệ làng biển, chuyến biển này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngư dân, bởi họ quan niệm đầu năm đánh bắt được sản lượng lớn lại được giá là tín hiệu vui cho một năm trời yên, biển lặng, tàu thuyền bình an trở về  với tôm cá đầy khoang.

Ông Hồ Quang (55 tuổi), Trưởng Vạn làng chài cho biết, chuyến biển đầu năm thường diễn ra thời gian ngắn, nhưng năm nay biển đãi đằng cho ngư dân trúng đậm, nên nhiều thuyền cập bờ bán cá rồi quay lại tiếp tục đánh bắt. Cũng nhờ những chuyến trúng đậm như thế này mà người dân đầu tư mua sắm ngư lưới cụ, sửa sang tàu thuyền để kiên trì bám biển.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP