Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

22/08/2015 - 10:55

Ngừa từ xa

TTH - Các vụ án dùng hung khí thanh toán nhau tập thể, giết người với hình thức man rợ xảy ra gần đây đã khiến cho dư luận không khỏi hoang mang, lo lắng.

Đáng nói là, hầu hết động cơ của các vụ án đều xuất phát từ những mâu thuẫn đơn thuần trong cuộc sống, nhưng các đối tượng lại hành động hết sức hung hãn, manh động. Sau khi gây án, các đối tượng đều bỏ trốn, tránh sự trừng phạt của pháp luật, khiến lực lượng công an đã phải mất rất nhiều công sức, thời gian truy bắt.

Điều ghi nhận là, hầu hết các vụ án đều được các chiến sĩ cảnh sát triệt phá; kẻ thủ ác phải chịu hình phạt trước pháp luật; đã kiềm chế được sự gia tăng của tội phạm, góp phần xây dựng xã hội an toàn... Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, hoạt động kinh tế - xã hội trong nước nói chung và công tác giữ gìn trật tự, an toàn xã hội nói riêng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức...

Nhiều ý kiến cho rằng, mức độ nghiêm trọng của một số vụ án mạng vừa qua, một phần do đối tượng bị ảnh hưởng từ phim ảnh, games online. Đó là những bộ phim với những tập đoàn tội ác “nhổ cỏ nhổ tận gốc”, hay những sát thủ máu lạnh đang hiện hữu hàng ngày trên các màn hình, máy tính. Sự ảnh hưởng từ “kênh” này dễ nhìn thấy nhất là qua phong cách quần áo, đầu tóc, cách thể hiện yêu đương của giới trẻ, na ná trong các phim tâm lý xã hội ở bản xứ; song, vẫn không nguy hiểm bằng sự ảnh hưởng của lương tâm, với những pha chém giết tàn bạo được cường điệu hóa, nhằm hấp dẫn người xem.

Hệ lụy từ games online thì đã quá rõ ràng. Vì nghiện games, nhiều học sinh đang học giỏi trở nên lười nhác, cá biệt; nhiều thanh thiếu niên hư hỏng, gây hại cả chính ông bà, cha mẹ của mình để có tiền chơi games. Cho nên, vấn đề quản lý, siết chặt hoạt động các dịch vụ games online hiện nay là cần thiết. Bên cạnh đó, việc chọn lọc thông tin, phim ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng phải thận trọng, tránh những hình ảnh tàn bạo, dã man, rùng rợn trong điều kiện nhận thức của một bộ phận khán giả, bạn đọc đang còn nhiều hạn chế. Đây cũng là một trong những biện pháp ngăn ngừa từ xa, nhằm góp phần hạn chế những vụ trọng án đau lòng như từng xảy ra!

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP