Thế giới Thế giới

12/01/2017 - 06:36

Ngửi khói thuốc từ thời thơ ấu có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai

TTH.VN - Phụ nữ không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc từ khi còn nhỏ có thể làm tăng nguy cơ bị sẩy thai, Reuters sáng nay (12/1) trích dẫn một nghiên cứu của Trung Quốc cho biết.

Hút thuốc lá thụ động rất nguy hiểm, nhất là với trể nhỏ.Ảnh: Yonhap

Mặc dù họ chưa bao giờ tự mình hút thuốc, nhưng những phụ nữ trong phạm vi nghiên cứu - những người sống với 2 hoặc nhiều người hút thuốc từ khi còn là một đứa trẻ có nguy cơ sẩy thai cao hơn 20%, và những người đã tiếp xúc với khói thuốc 5 lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có nguy cơ cao sẩy thai hơn 14% so với những phụ nữ không tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời thơ ấu, nghiên cứu nêu rõ.

Những người không hút thuốc và lớn lên chỉ với 1 người hút thuốc trong nhà, hoặc xung quanh hút thuốc ít hơn 5 lần/tuần, dường như không có bất kỳ đột biến gì trong nguy cơ sẩy thai.

"Những phát hiện của chúng tôi hỗ trợ cho việc ban hành luật không khói thuốc lá ở cấp quốc gia và thực thi nghiêm ngặt ở Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy nhà nhà không khói thuốc để bảo vệ trẻ em, cũng như sự cần thiết cho các chiến dịch thay đổi chuẩn mực xã hội về việc hút thuốc và hút thuốc thụ động", các tác giả nghiên cứu về việc kiểm soát thuốc lá cho hay.

Shanshan Yang, một nhà nghiên cứu tại Viện lão khoa tại Bệnh viện PLA của Trung Quốc tại Bắc Kinh, và các đồng nghiệp đã phân tích số liệu điều tra của gần 20.000 phụ nữ trên 50 tuổi đang sống tại Quảng Châu, Trung Quốc. Khoảng 57% những người này đã tiếp xúc với khói thuốc lá ở thời thơ ấu, trước khi 18 tuổi.

Nghiên cứu này có một số hạn chế vì những người tham gia phải dựa vào ký ức tuổi thơ, và các nhà nghiên cứu không thể đánh giá người phụ nữ bao nhiêu tuổi khi họ bị sẩy thai hoặc liệu họ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời gian mang thai hay không.

Lucy Popova, một nhà nghiên cứu tại trường Đại học Y tế công cộng Georgia ở Atlanta, Mỹ cho biết có sự khác biệt đáng kể trong thói quen hút thuốc giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

"Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ hút thuốc giữa nam giới và phụ nữ là khá gần nhau; còn ở Trung Quốc, rất ít phụ nữ hút thuốc trong khi đa số đàn ông hút thuốc. Ngoài ra còn có các yếu tố khác (chính sách hút thuốc trong nhà và các quy tắc, chuẩn mực xã hội) có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá ở trẻ em", bà nói.

Bà Popova cũng chỉ ra thêm 3 nghiên cứu khác, tiến hành tại Hoa Kỳ và được trích dẫn trong báo cáo mới, nói rằng tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc thời thơ ấu có quan hệ với các trường hợp sảy thai.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP