02/12/2015 - 18:28

Người Anh chia rẽ vì kế hoạch không kích tại Syria

TTH - Kết quả một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 2/12 cho thấy, người dân ở Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đang bị chia rẽ bởi kế hoạch không kích phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Biểu ngữ "Đừng đánh bom Syria" trong một cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London ngày 1/12. Ảnh: AFP

Trong đó, các cử tri ở Scotland và Anh có quan điểm khác nhau về sự cần thiết phải có hành động quân sự ở Syria.

Theo cuộc khảo sát, 72% người dân Scotland phản đối các cuộc không kích do lo ngại chúng có thể làm tăng cường sự thù hận của IS đối với Vương quốc Anh, khiến “xứ sở sương mù” phải đối mặt với nhiều nguy cơ đe dọa khủng bố.
Mặt khác, khoảng 54% người Anh ủng hộ các cuộc không kích ở Syria, đồng thời khẳng định chiến dịch này sẽ làm suy yếu các tay súng cực đoan đang hoạt động tại Syria và nước láng giềng Iraq, cũng như ở nhiều quốc gia khác.
Trước đó vào hôm 1/12, khoảng 4.000 người biểu tình đã xuống các đường phố ở thủ đô London nhằm lên tiếng phản đối kế hoạch của Chính phủ Anh. “Chúng tôi ở đây để khẳng định một điều đơn giản là: Anh không nên đánh bom vào Syria, bởi chúng ta có thể khiến cuộc nội chiến ở đất nước này thậm chí còn tồi tệ hơn”, ông Lindsey German, một người tham gia cuộc biểu tình cho biết.

LÊ THẢO (Lược dịch từ AFP & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP