Thế giới Thế giới

02/12/2018 - 14:28

Người Anh có thể đón Giáng sinh mà không có cây thông Noel

TTH.VN - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cụ thể là nhiệt độ tăng cao, rất nhiều cây thông Noel vừa trồng tại Anh đã bị xóa sổ trong năm 2018.

Người Anh có thể đón Giáng sinh mà không có cây thông Noel do biến đổi khí hậu. Ảnh: Independent

Đây là hậu quả khi các cây non gặp rất nhiều khó khăn để chịu đựng mức nhiệt ngày càng cao. Do bộ rễ còn quá nhỏ, chúng khó có thể hút đủ nước từ mặt đất khô cằn. Theo ước tính của những người trồng cây tại Anh, ước tính khoảng 1/3 vụ mùa mới đã phải vứt bỏ.

Các nhà khoa học thuộc tổ chức Met Office khẳng định sóng nhiệt sẽ nhanh chóng trở thành vấn đề nổi cộm ở Anh, nhất là khi nhiệt độ mùa hè có thể tăng lên thêm 5oC và kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Không chỉ riêng Anh, trên toàn châu Âu, có hơn 70% số lượng cây thông trồng vào mùa xuân đã bị khô héo không thể phục hồi. Điều này thể hiện rõ nhất ở các khu vực hứng chịu cái nóng khủng khiếp bao trùm một phần của lục địa.

Do nhiều khách hàng không thể chấp nhận cảnh sẽ trải qua một kỳ nghỉ Giáng Sinh không có cây thông Noel, các nông dân cho rằng họ buộc phải thích ứng với một tương lai có điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn để bảo vệ nguồn cung trong thời gian tới.

Để đối phó với vấn đề này, chuyên gia Adrian Morgan đến từ Hội những người trồng cây thông Noel ở Anh cho biết, bắt đầu trồng cây vào mùa thu có thể sẽ là biện pháp quan trọng, thiết thực để đảm bảo thu hoạch cho nông dân. Song nhiều khả năng đây sẽ là một kế hoạch khó khăn. Tuy nhiên, xét cho cùng, tính đến thời điểm hiện nay, mọi nông dân trồng thông đều thống nhất cần thay đổi phương thức gieo trồng để đảm bảo cho tương lai sắp tới.

Đan Lê (Lược dịch từ Independent)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP