Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

24/09/2020 - 13:15

Người chỉ huy hình sự dày dặn kinh nghiệm

TTH - Từ cán bộ trinh sát, điều tra đến chỉ huy cấp phòng, cấp huyện, Thượng tá Trần Đăng Điền, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự là “khắc tinh” của các đối tượng hình sự, ma túy. Ở đó, họ vừa phải quy phục, vừa biết hoàn lương để làm lại cuộc đời.

Thượng tá Trần Đăng Điền (thứ 2 từ phải qua) chỉ đạo phá chuyên án công nghệ cao

Sẵn sàng đối mặt hiểm nguy

Thượng tá Trần Đăng Điền chia sẻ: Hoạt động của tội phạm ma túy và hình sự ngày càng diễn biến phức tạp, manh động. Nếu không đủ mưu trí, lòng dũng cảm, tâm huyết với ngành thì khó có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ. 

Anh nhớ nhất là vụ án ma túy được phá vào một ngày đầu tháng 10/2017. Đối tượng là một thợ điện lạnh có tiếng trong xã, tính tình điềm tĩnh, thân thiện và luôn giúp đỡ mọi người xung quanh. Nhưng không ngờ, đằng sau vỏ bọc nhã nhặn ấy, Nguyễn Xuân Triều (SN 1986, trú tại xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc) lại chính là một tội phạm gieo rắc “cái chết trắng” cho nhiều người.  

Qua một thời gian dài theo dõi, xác minh, nhận định Triều là đối tượng nghiện ma túy và bán ma túy cho các con nghiện, Thượng tá Điền đã trực tiếp cùng lực lượng ma túy tiến hành bắt quả tang y đang bán trái phép chất ma túy cho một số đối tượng khác. Khi hai bên đang giao dịch, lực lượng chức năng bao vây, bắt giữ, đối tượng này đã chống trả quyết liệt. Thượng tá Điền đã lao tới quật ngã đối tượng và giật lấy khẩu súng nén hơi bắn bi tự chế từ tay đối tượng khi mà đối tượng còn chưa kịp sử dụng... “Sau khi thừa nhận hành vi bán trái phép chất ma túy của mình, Triều còn khai nhận thêm bản thân đã bị nhiễm HIV/AIDS và đang ở giai đoạn cuối. Sau khi bắt đối tượng Triều, tôi và các trinh sát tham gia phải đi điều trị phòng phơi nhiễm HIV, đó có lẽ là kỷ niệm khó quên trong cuộc đời công tác của bản thân tôi”, Thượng tá Điền tâm sự.

Mới đây, là những chuyên án liên quan đến tội phạm công nghệ cao. Thượng tá Điền và cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự hàng tháng trời ròng rã ngược xuôi Bắc – Nam, Nam – Bắc, lần theo dấu vết, đưa ra ánh sáng hàng loạt đối tượng người Nigeria cấu kết với các đối tượng người Việt Nam gây ra hàng loạt vụ lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Trong đó có chuyên án bắt giữ đối tượng Lê Anh Tuấn (SN 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị) cùng đồng bọn sử dụng công nghệ cao lừa đảo 110 tỷ đồng; triệt phá thành công đường dây sử dụng mạng máy tính, mạng điện tử viễn thông lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet với số tiền giao dịch 115,5 tỷ đồng, được lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen...

Động lực để cống hiến

Quá trình công tác, Thượng tá Điền đã trực tiếp điều tra, xử lý nhiều vụ án, đối mặt với vô vàn đối tượng giang hồ cộm cán. Những vất vả, nguy hiểm, khó khăn qua năm tháng đã rèn luyện cho anh bản lĩnh và ý chí sắt đá, quyết liệt trong cuộc chiến không khoan nhượng với tội phạm. Theo anh, đối với cán bộ công an nói chung và công tác điều tra nói riêng, không những điều tra làm rõ các hành vi phạm tội, xử lý theo qui định của pháp luật mà sau đó là cuộc đời, số phận của mỗi một con người và gia đình họ.

Nắm bắt tâm lý, thấu hiểu hoàn cảnh từng đối tượng không những đấu tranh hiệu quả mà còn khơi dậy tính thiện trong những con người. Vì vậy, đã có rất nhiều đối tượng hoàn lương, trở về làm lại cuộc đời qua sự giáo dục, giúp đỡ hết lòng của anh cùng đồng đội.  

Giờ đây, tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, tuy không còn như thời trai trẻ nhưng ý chí, kinh nghiệm, bản lĩnh, lòng nhiệt huyết trong anh vẫn vậy. Thoáng nhìn góc phòng làm việc, rất nhiều Bằng khen, Giấy khen, Chiến sĩ thi đua cơ sở mà Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh trao tặng,... vẫn được anh lưu giữ một cách trang trọng. Nhưng có lẽ đối với anh, niềm vui phá án, niềm hạnh phúc, bình yên của Nhân dân và sự hoàn lương của các đối tượng càng nhân thêm sức mạnh cho anh tiếp tục cống hiến.

Niềm vui như được nhân đôi, khi năm nay anh vinh dự được trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Đó là sự ghi nhận quá trình phấn đấu, rèn luyện không ngừng của người cán bộ, đảng viên trên các lĩnh vực công tác.

Bài, ảnh: TH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP