Thế giới Thế giới

14/06/2016 - 05:57

Người dân châu Âu xem IS là mối đe dọa hàng đầu

TTH.VN - Người châu Âu xem các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là mối đe dọa lớn nhất đối với đất nước của họ, một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy hôm 13/6.

An ninh được thắt chặt tối đa tại các khu vực diễn ra Giải vô địch bóng đá châu Âu Euro 2016 trong bối cảnh mối lo ngại khủng bố đang bao trùm nước Pháp. Ảnh: Espnfc

Những người được hỏi ở 9 trên 10 quốc gia châu Âu nói rằng IS, còn được biết đến với các từ viết tắt như ISIS và ISIL là sự nguy hiểm lớn nhất. Trong đó có đến 93% người Tây Ban Nha và 91% người Pháp mô tả nhóm khủng bố này là một "mối đe dọa lớn".

Hầu hết các cuộc khảo sát đã được tiến hành trong tháng 4, một tháng sau khi các tay súng cực đoan của IS thực hiện những vụ tấn công khủng bố nhắm vào sân bay và tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels của Bỉ làm 32 người thiệt mạng. Báo cáo của Pew được công bố một ngày sau khi một tay súng tự nhận trung thành với IS cướp đi mạng sống của 49 người tại một hộp đêm dành cho người đồng tính ở Orlando, trở thành vụ thảm sát hàng loạt khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong khi đó, Hy Lạp, quốc gia đang nỗ lực để tăng trưởng trở lại sau gần 7 năm suy thoái là quốc gia duy nhất mà người trả lời không nhận định IS là mối đe dọa hàng đầu. Thay vào đó, 95% người dân Hy Lạp nói rằng, bất ổn kinh tế toàn cầu mang lại nguy cơ lớn nhất đối với đất nước của họ.

Ngoài ra, đa số người tham gia khảo sát ở 10 quốc gia châu Âu đều khẳng định biến đổi khí hậu toàn cầu là một mối đe dọa lớn. Tuy nhiên, cuộc khảo sát của Pew cũng cho thấy sự chia rẽ rõ rệt trong nhận định về người tỵ nạn của người dân châu Âu.

Ở Ba Lan, 73% số người được hỏi cho rằng, sự xuất hiện của số lượng lớn người tị nạn từ các nước bị chiến tranh tàn phá như Syria và Iraq là một mối đe dọa lớn, tương tự mối đe dọa của IS.

Chỉ có 31% người Đức và 24% người Thụy Điển cho biết, họ xem người tị nạn là một mối đe dọa lớn, mặc dù thực tế cho thấy 2 quốc gia này đã tiếp nhận hầu hết người tị nạn đến châu Âu.

Tính trung bình, gần 1/3 số người được hỏi ở tất cả 10 quốc gia đánh giá những căng thẳng với Nga, cũng như sự nổi lên của Trung Quốc như một cường quốc thế giới là mối đe dọa lớn.

Ba Lan một lần nữa là một ngoại lệ khi có tới 71% số người được hỏi nói Nga là một mối nguy hiểm "đáng kể", nhiều hơn gấp đôi tỷ lệ phần trăm ở Italy, Pháp, Đức và Anh.

Lê Thảo (Lược dịch từ Global Headlines & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP