Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

22/03/2015 - 02:35

Người dân cơ bản vẫn “tự bơi”

TTH - Những năm qua, huyện Quảng Điền nỗ lực phát triển các sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc trưng của địa phương. Tuy nhiên, vấn đề tìm kiếm đầu ra vẫn là bài toán khó đối với người dân.

Nhắc đến Quảng Thọ người ta nhớ đến sản phẩm rau má

Rau má Quảng Thọ, rau sạch Hóa Châu, mía Cẩm Tân… là những cái tên khá quen thuộc đối với nhiều người. Có được điều đó chính là nhờ các địa phương tập trung phát triển các sản phẩm mang tính đặc trưng, vì thế mỗi khi nhắc đến tên địa danh ấy, người ta nghĩ ngay đến những sản phẩm này.

Không phải ngẫu nhiên khi nhắc đến rau má người ta nhớ ngay đến xã Quảng Thọ mà nhờ sự mạnh dạn của HTX Quảng Thọ 2 trong việc áp dụng sản xuất rau sạch theo hướng Vietgap, rồi xây dựng cơ sở sản xuất trà rau má, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, quảng bá sản phẩm này ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm rau má tươi của HTX có mặt ở hầu hết các chợ lớn trên địa bàn tỉnh và đưa ra các thị trường lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Trị. Tuy nhiên, khối lượng rau má HTX thu mua chẳng đáng là bao so với sản lượng hàng ngày mà người dân địa phương thu hoạch. Trung bình mỗi ngày HTX thu mua của bà con 2 tạ đến 3 tạ rau má tươi, trong khi sản lượng lại lên đến 5 tấn/ngày. Phải bán chủ yếu cho các tiểu thương nên giá cả thường bấp bênh.

Ông Nguyễn Lương Trí, Chủ nhiệm HTX Quảng Thọ 2, cho biết: Để giải quyết đầu ra cho sản phẩm rau má, huyện cùng với HTX Quảng Thọ 2 tiến hành liên hệ với các siêu thị trên địa bàn và các cơ sở sản xuất, tuyển dụng nhân viên có năng lực giúp Ban quản lý HTX trong việc tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ. Tuy vậy, kết quả vẫn chưa cao.

Cây mía Cẩm Tân cũng là sản phẩm nổi tiếng vị ngọt tự nhiên. Tuy nhiên những năm qua, người trồng mía không ít lần thất vọng khi giá mía xuống thấp.

Một thực trạng hiện nay, đầu ra, giá cả nông sản phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, người nông dân vẫn lao đao khi thường xuyên rơi vào cảnh “được mùa, mất giá”. Nguyên nhân là do chưa có sự liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, các bên thường đơn phương phá vỡ hợp đồng mỗi khi có biến động giá trên thị trường. Nhất là đối với nông dân, họ chưa quen với việc sản xuất theo hợp đồng, chưa quen tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất hàng hóa, chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt mà chưa thấy được lợi ích lâu dài về đầu ra sản phẩm.

Minh chứng rõ ràng nhất là tại HTX Quảng Thọ 2, mặc dù giữa HTX và nông dân đã có cam kết về tiêu thụ sản phẩm xong vẫn có lúc cán bộ HTX phải ra tận đồng tranh mua cùng tiểu thương. Lý do được ông Nguyễn Lương Trí đưa ra là do người dân không mặn mà với việc bán hàng cho HTX. Bởi HTX không mua theo kiểu “tiền trao cháo múc” như các tiểu thương. Ngoài ra, do ham những mối lợi nhỏ nên nhiều người dân dù cam kết bán hàng cho HTX vẫn ưu tiên bán cho tư thương nếu giá cao hơn. Còn khi giá ngoài thấp hơn giá của HTX, các hộ này lại chuyển hàng sang cho HTX bất kể nhu cầu của HTX có hạn.

Thiếu liên kết chính là một trong những nguyên nhân khiến thị trường nông sản trên địa bàn huyện khó tiêu thụ. Người dân sản xuất hàng hoá chủ yếu “tự bơi” tìm kiếm thị trường là chính. Như cơ sở sản xuất rau mầm Nguyên Dương, tổ dân phố An Gia, thị trấn Sịa của bà Phan Thị Bê chỉ hoạt động khi có đơn đặt hàng, thời gian còn lại không sản xuất.

Ông Hoàng Vọng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho hay: Tại các lễ hội Sóng nước Tam Giang, huyện đã bố trí cho các địa phương mở gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng của mình. Qua đó, các mặt hàng nông sản địa phương được nhiều người biết đến. Ngoài ra, huyện còn phối hợp với các HTX như: HTX Phú Thuận, HTX Quảng Thọ 2 đi tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm mía Cẩm Tân, rau má…Tuy nhiên, để tạo đầu ra ổn định cho các mặt hàng nông sản này người nông dân phải giữ vai trò chủ đạo, nhất là vấn đề đảm bảo về chất lượng sản phẩm.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP