Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

07/04/2015 - 14:58

Người dân còn thờ ơ, chủ quan

TTH - Thời tiết bất thường, người dân còn lúng túng phòng trừ khiến sâu bệnh trên cây trồng đang có chiều hướng lây lan diện rộng...

Mấy ngày này, người dân huyện vùng cao Nam Đông rất lo lắng trước tình hình sâu bệnh gây hại trên cây cao su trong khi đây là loại cây trồng chủ lực không thể thiếu trong phát triển kinh tế của địa phương. Bà Đỗ Thị Chanh ở thôn 9, xã Hương Hòa trồng 8 ha, trước đây ít sâu bệnh nên mỗi ha cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Mấy năm gần đây, sâu bệnh gây hại phức tạp nên sản lượng ngày càng giảm dần, giá mủ lại thấp nên có năm mỗi ha chỉ cho nhập khoảng 50 triệu đồng.

Cạo mủ không đúng kỹ thuật cũng là tác nhân gây bệnh
“Mặc dù đã có nhiều biện pháp phòng trừ nhưng đến nay, tình hình sâu bệnh vẫn chưa giảm, thậm chí có chiều hướng tăng”, bà Đỗ Thị Chanh buồn rầu. Trong số hơn 8 ha của hộ bà Chanh có đến một nửa diện tích đang bị sâu bệnh gây hại, trong đó khoảng 1 ha bị nặng. Ông Phạm Tấn Son, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nam Đông nói: “Là cây trồng truyền thống, có vai trò rất lớn trong đời sống, phát triển kinh tế của người dân. Toàn huyện có hàng ngàn hộ trồng với diện tích khoảng 3.585 ha. Các loại bệnh chủ yếu là héo đen đầu lá, xì mủ, hay loét sọc miệng cạo.... khiến chất lượng vườn cây bị suy giảm... Trong khi đó, phần lớn người dân vẫn còn lúng túng, chưa chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh”.
Theo Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh, ngoài cao su, hiện sâu bệnh đang gây hại trên cây thanh trà, chủ yếu bệnh chảy gôm với khoảng 300 ha, tập trung chủ yếu ở Thủy Biều (TP Huế), Hương Hồ, Hương Vân, Hương Thọ (TX Hương Trà), Phong Thu (Phong Điền). Người dân cần làm vệ sinh và xử lý những cành cây bị bệnh, bơm thuốc phòng trừ... Ngoài ra, trên địa bàn có khoảng 200 ha keo bị bệnh phấn trắng, chủ yếu ở huyện Nam Đông. Đối với cây sắn hiện nay thường xảy ra các loại bệnh chổi rồng, rệp sáp bột hồng. Khi phát hiện cây giống, hoặc cây đã sinh trưởng bị bệnh phải tiêu hủy ngay để tiêu diệt mầm bệnh.
Từ đầu năm đến nay, sâu bệnh gây hại rải rác ở hầu hết trên địa bàn huyện, trong đó khoảng 150 ha bị khá nặng. Cán bộ khuyến nông đến tận cơ sở để giúp dân phòng trừ nhưng sâu bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó triệt để... Cùng cảnh với người dân Nam Đông, nhiều hộ ở xã lộc Bổn (Phú Lộc), A Roàng, A Đớt (A Lưới), Phong Sơn, Phong Mỹ (Phong Điền) cũng rất lo lắng trước tình hình sâu bệnh hoành hành trên cây cao su. Phần lớn người dân hiện đang gặp khó trong phòng trừ sâu bệnh, dù đã triển khai nhiều biện pháp nhưng vẫn không triệt để, thậm chí có nguy cơ lây lan trên diện rộng.
Ông Cái Văn Thám, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh cho biết, thống kê của các địa phương, đến nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 300 ha cao su bị bệnh héo đen đầu lá, nứt vỏ xì mủ, loét sọc miệng cạo, rụng lá gây hại khá nặng. Trong đó, huyện Nam Đông là nơi có diện tích bị nhiễm các loại sâu bệnh lớn nhất toàn tỉnh khoảng 150 ha. Bệnh rụng lá được xác định rất nguy hiểm do một loại nấm phythoptora gây ra làm cây mất dinh dưỡng dẫn đến rụng lá, giảm khả năng quang hợp nên cây có nguy cơ chết... Theo hướng dẫn của Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh, người dân sử dụng các loại thuốc có hoạt chất metlaxyl, hoặc thuốc có hoạt chất hexaconazol (anvil) để quét trực tiếp vào các vết bệnh, phun phòng trừ. Đối với bệnh lót sọc miệng cạo, sau khi cạo mủ cao su xong phải vệ sinh dao cạo, hoặc thay dao mới để cạo cây khác nhằm tránh lây lan mầm bệnh... Khó khăn của người dân hiện nay là việc phòng trừ sâu bệnh trên cao su, vì thân cây cao, lại trồng ở vùng đồi nên thiếu nước phun tưới... Cách tốt nhất là phòng ngừa sâu bệnh, nhưng phần lớn người dân mặc dù đã được cảnh báo, tuyên truyền những vẫn chủ quan nên khi phát hiện bệnh thì đã muộn, khó chữa trị...
Ông Thám cho rằng, hiện nay do giá mủ cao su thấp nên người dân tỏ ra thờ ơ, chủ quan trong công tác phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng. Để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả cần có sự vào cuộc đồng bộ giữa các ban ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân. Trong điều kiện lực lượng bảo vệ thực vật còn mỏng, rất cần sự tham gia của cán bộ khuyến nông cơ sở trong việc hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh cho người dân. Chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tích cực bám vườn, sớm phát hiện sâu bệnh để phòng trừ, hoặc báo cơ quan chức năng xử lý. Người dân cũng cần phải ý thức cao, chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ kịp thời, không để sâu bệnh lây lan diện rộng.

Bài, ảnh: Hoàng Thế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP