Bạn đọc Bạn đọc viết

08/07/2022 - 09:02

Người dân giám sát quá trình thi công các tuyến đường

TTH - Những ngày qua, người dân ở thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền phản ánh, việc thi công các đoạn đường liên thôn trên địa bàn thôn, đơn vị cung ứng vật liệu đã sử dụng loại cát không đảm bảo và có dấu hiệu lừa người dân.

Thi công tuyến đường liên thôn ở Hiền Sĩ trong ngày 5/7

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2022, từ các nguồn vốn: huyện Phong Điền hỗ trợ 100% xi măng, xã Phong Sơn hỗ trợ 80% kinh phí mua cát sạn và người dân đóng góp 20% tiền cát sạn còn lại và đóng góp một ngày công (theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm), UBND xã Phong Sơn làm chủ đầu tư, tiến hành làm 3 tuyến đường trong thôn Hiền Sĩ, có tổng chiều dài khoảng 1km.

Tuy nhiên, trong quá trình tập kết vật liệu để thi công đường, người dân phản đối vì đơn vị cung ứng sử dụng loại cát không đảm bảo chất lượng. Cát được lấy từ một bãi bồi trên địa bàn, trộn lẫn nhiều đất và đá to. Theo những người am hiểu về lĩnh vực xây dựng tại xã Phong Sơn, loại cát này không thể sử dụng trộn bê tông làm đường, mà thường chỉ được dùng vật liệu san lấp mặt bằng, như nền nhà, nền đường. Nếu sử dụng loại cát này để trộn bê tông, kết cấu của bê tông không đảm bảo, đường sẽ nhanh hư hỏng.

Ông Lê Vàng, một hộ dân tại thôn Hiền Sĩ cho biết, chính sách làm đường giao thông liên thôn theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm được triển khai nhiều năm qua, người dân ủng hộ rất cao. Cụ thể, khi được đề nghị đóng góp 200 nghìn đồng tiền đối ứng 20% mua cát sạn và 170 nghìn đồng tiền công (một ngày công), ai cũng đóng góp đầy đủ. Nhưng phía chủ đầu tư và đơn vị cung ứng vật liệu sử dụng vật liệu không đảm bảo, người dân không thể chấp nhận.

Theo người dân, giá cát xây dựng đúng chất lượng để sử dụng trộn bê tông trên thị trường hiện có giá khoảng 400 nghìn đồng/m3. Nhưng với loại cát được chở đến làm đường chỉ có giá khoảng 70 nghìn đồng/m3. Người dân bức xúc cho rằng, giá chênh lệch như thế, rõ ràng là có sự lợi dụng để trục lợi cá nhân. Với hàng trăm m3 cát, việc trục lợi là không phải nhỏ.

Ông Trịnh Xuân Nhân, Chủ tịch UBND xã Phong Sơn cho biết, khi nhận những phản ánh của người dân trong thôn Hiền Sĩ, lãnh đạo xã đã về kiểm tra và đúng là đơn vị cung ứng vật liệu đã sử dụng loại cát không đảm bảo chất lượng. Là chủ đầu tư của các tuyến đường giao thông trên, lãnh đạo xã đã xin lỗi người dân; đồng thời yêu cầu đơn vị cung ứng chở số cát không đảm bảo đi và thay thế loại cát đúng chất lượng.

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, theo phản ánh người dân, đơn vị cung ứng đã chở cát không chất lượng ở tuyến đường bị người dân phản ánh sang một vị trí làm đường khác để sử dụng. Người dân bức xúc hơn khi đơn vị thi công dùng cát chất lượng đổ chồng lên phía bên ngoài, như để che lấp loại cát không đảm bảo chất lượng ở phía trong.

Ông Trịnh Xuân Nhân cho biết, về vấn đề người dân phản ánh xã sẽ tiếp tục kiểm tra. Để việc thi công các tuyến đường đảm bảo chất lượng, loại cát được sử dụng đảm bảo quy chuẩn, xã đã yêu cầu thôn để người dân trực tiếp giám sát quá trình thi công, cũng như kiểm tra nguồn vật liệu trước khi thi công. Nếu đơn vị cung ứng vật liệu sử dụng loại không đảm bảo sẽ yêu cầu thay thế loại chất lượng. Nếu cố tình vi phạm, xã sẽ chấm dứt hợp đồng và xử lý đơn vị cung ứng theo quy định.

Bài, ảnh: ĐỨC QUANG

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP