10/10/2015 - 15:51

Người dân Guatemala sơ tán trước nguy cơ sạt lở mới

TTH.VN - Theo tin từ BBC sáng nay (10/10), Chính quyền Guatemala vừa ra lệnh di tản đối với khoảng 40 hộ gia đình đang cư trú ở gần nơi xảy ra vụ lở đất khiến ít nhất 253 người thiệt mạng hồi tuần trước.

 
Vụ sạt lở đất ở Guatemala hôm 1/10/2015. Ảnh: AP

Chính quyền Guatemala nói rằng, có nguy cơ sạt lở đất khác sẽ xảy ra ở khu vực này, gần thủ đô Guatemala City.

Vào thứ hai tuần tới (12/10), Chính phủ sẽ quyết định liệu có nên tiếp tục hay tạm ngừng công tác cứu hộ hiện nay.

Một cuộc điều tra chính thức sẽ được tiến hành để xác định tại sao nhà ở lại được xây dựng trong khu phố El Cambray 2, bất chấp cảnh báo về những tai nạn có thể xảy ra.

BBC cho biết, ngay từ đầu năm 2009, Cơ quan Phối hợp giảm nhẹ thiên tai của Guatemala (Conred) đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra sạt lở.

Các khu phố trung lưu được xây dựng ở dưới chân của một sườn đồi dốc đứng bên cạnh một dòng sông, cách thủ đô Guatemala City khoảng 15km về phía đông.

Conred tiết lộ, trong cảnh báo gần đây nhất được đưa ra vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan này đã cảnh báo chính quyền địa phương về thực tế, dòng sông đã làm xói mòn khu vực chân đồi. Tuy nhiên, người dân cho biết họ không được cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn.

Theo Giám đốc tổ chức Conred - ông Alejandro Maldonado, số liệu chính thức những người mất tích được sửa đổi lên đến 374 người. Hầu hết trong số họ được cho là đã chết, bị chôn vùi dưới hàng tấn đất đá sụt khỏi ngọn đồi sau trận mưa lớn hôm thứ Năm tuần trước.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc cứu hộ trong dịp cuối tuần," Thứ trưởng Bộ Y tế của Guatemala Israel Lemus cho biết.

BBC cũng đưa tin cho biết, Chính phủ Guatemala hứa sẽ xây dựng nhà ở mới cho các gia đình di tản. Quốc hội Guatemala cũng đã phê duyệt chi 2,6 triệu USD trong các nguồn quỹ để giúp đỡ cho các nạn nhân trong vụ sạt lở vừa qua.

Các cơ sở trường học tại địa phương hiện đang được sử dụng làm nơi trú ẩn cho khoảng 400 người mất nhà cửa sau vụ tai nạn nói trên.

 

Tố Quyên (lược dịch từ BBC & Skynews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP