Kinh tế Kinh tế

19/09/2020 - 18:56

Người dân hỗ trợ dọn dẹp cây xanh gãy đổ

TTH.VN - Bão số 5 khiến hàng ngàn cây xanh gãy đổ, nằm ngổn ngang khắp các nẻo đường TP. Huế. Ngay khi cơn bão đi qua, các cơ quan chức năng tập trung nhân lực, huy động tối đa có thể để tiến hành dọn dẹp, làm sạch phố phường. Trước tình cảnh đó, nhiều người dân đã tự nguyện xuống đường dốc sức, hỗ trợ chính quyền dọn dẹp...

Nhiều người tình nguyện dọn cây gãy đổ trên đường đi bộ dọc theo hai bờ sông Hương. Ảnh: A.K

Sau hơn một ngày cơn bão số 5 đi qua, TP. Huế, vẫn còn hàng ngàn cây xanh ở nhiều tuyến đường nội thành gãy đổ chờ dọn dẹp. Vì nhân lực có hạn, nên việc dọn dẹp cây gãy đổ tùy theo tuyến đường có sự ưu tiên nhất định. Song song với việc dọn dẹp cây xanh gãy đổ, các đơn vị liên quan còn phối hợp để khắc phục sự cố điện lực, cáp quang…

Rất nhiều lực lượng như thanh niên tình nguyện, công an, nhân viên cây xanh, đô thị… dồn hết nhân lực, làm việc không kể ngày và đêm. Ghi nhận của Thừa Thiên Huế Online, việc khắp phục được thực hiện một cách khẩn trương cùng với sự hỗ trợ của các xe, phương tiện chuyên dụng. Giữa đám đông những người cật lực với công việc,nhiều người dân tự nguyện cùng với các cơ quan chức năng, chung tay dọn dẹp, trả lại nguyên vẹn cho các tuyến đường.

Bên cạnh tiếng máy cưa từng gốc cây gãy đổ của công nhân đô thị trên đường Yết Kiêu, anh Nguyễn Văn Lân – một người dân sống gần đó cũng phụ một tay đưa các thân cây vào nơi tập kết. Tiếp đó, anh kéo những cành cây khác vào bãi rác cạnh đó, rồi vơ gọn một số rác còn lại trên tuyến đường này. “Nhìn cảnh cây đổ la liệt và các công nhân dọn dẹp mình đứng không yên nên cùng ra phụ một tay. Thấy vậy, nhiều anh chị em sống trên tuyến đường cũng ra giúp. Tuyến đường như thế được dọn dẹp một cách nhanh chóng, phương tiện có thể lưu thông trở lại sau một ngày ách tắc”, anh Lân nói.

Không riêng gì anh Lân, rất người dân khác sống ở các tuyến đường trên khắp TP. Huế khi chứng kiến hình ảnh cây xanh gãy đổ cũng đã hỗ trợ các cơ quan chức năng dọn dẹp. Anh Nguyễn Văn Ân, sống trên đường Ngự Bình kể rằng, ngay sau khi cơ bão vừa đi qua, mọi người sống dọc theo tuyến đường đã chủ động kiểm tra. Thấy cây xanh nào đổ, đường dây điện nào bị đứt liền kiếm vật liệu cảnh báo để người đi đường biết. Sau đó, cùng các cơ quan liên quan giải tỏa lần lượt để vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp giao thông kịp thông thoáng trở lại. “Vì nhiều đường khác bị ảnh hưởng nặng, nên  nếu mình có thể làm được gì, cứ làm. Coi như góp chút ít sức để dọn dẹp thành phố sau cơn bão”, anh Ân chia sẻ.

Trong khi đó, dọc theo công viên hai bên bờ sông Hương, nơi có hệ thống cây xanh được mệnh danh “rừng trong phố” cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Ngay sau một ngày cơn bão đi qua, nhiều người đã quay trở lại tuyến đường này để tập thể dục. Thế nhưng chứng kiến hệ thống cây xanh gãy đổ nhưng chưa được dọn kịp thời, nhiều người đã cùng nhau kêu gọi chiến dịch làm sạch tuyến đường đi bộ này.

Anh Nguyễn Đình Anh Khoa, chủ một doanh nghiệp từng tài trợ hệ thống dụng cụ tập thể dục ngoài trở ở trên tuyến đường đi bộ này là một trong những người đứng ra kêu gọi làm sạch cây gãy đổ. Thông qua mạng xã hội, lời kêu gọi ấy kết hợp với những người dân thường xuyên đi bộ trên tuyến đường này đã cùng nhau có một buổi dọn dẹp hệ thống cây xanh gãy đổ trên toàn tuyến. Người đem theo cưa, người cầm rựa… cứ thế đi dọc theo đường đi bộ để dọn dẹp từng nhánh, thân cây gãy đổ. “Trong khi các lực lượng chức năng đang tất bật dọn dẹp ở nhiều tuyến đường, tụi mình cũng tranh thủ góp một chút sức để dọn dẹp, trả lại không gian thông thoáng như ban đầu cho công viên, đường đi bộ hai bên bờ sông Hương. Bởi đây là không gian đẹp, thơ mộng và là nơi thường tụ tập đông đúc người dân, du khách tìm đến”, anh Khoa nói và cho biết rất vui khi nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiện Định nói rằng, trong khi các lực lượng chức năng đang tập trung xử lý hậu quả bão ở nhiều nơi khác thì việc làm của rất nhiều bạn trẻ ở đường đi bộ dọc sông Hương là rất cảm động. Theo ông Định, không dừng lại đó, chương trình sẽ được triển khai trong tiếp tục vào một ngày tới. “Mời mọi người cùng chung tay, chung sức. Không chỉ để làm sạch đẹp con đường này mà còn cho cả thành phố của chúng ta”, ông Định kêu gọi.

Tổng dọn vệ sinh trên toàn địa bàn TP. Huế
Nội dung này được Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh thông báo đến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; các đơn vị sự nghiệp và UBND 27 phường trên địa bàn. Thời gian tổng dọn vệ sinh thực hiện trong ngày 20/9 nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường sau bão số 5.

Sau bão, lượng cây xanh ngã đỗ rất lớn nên việc tổng dọn vệ sinh là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn giao thông

Theo đó, với phong trào ngày Chủ Nhật xanh, các lực lượng triển khai thực hiện tổng dọn vệ sinh trong ngày 20/9, yêu cầu Chủ tịch UBND các phường huy động toàn bộ lực lượng để tổng vệ sinh trên địa bàn phường vào lúc 6h00 ngày 20/9, tổ chức ra quân triển khai công tác vệ sinh trong khuôn viên, xung quanh trụ sở của các đơn vị trên địa bàn. Vận động người dân địa phương cùng tham gia với chính quyền tổng vệ sinh, khắc phục các sự cố.

Trung tâm Công viên Cây xanh Huế, Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế tập trung toàn bộ lực lượng để thu dọn cây ngã đổ, tổng vệ sinh tại các tuyến đường. Công an thành phố, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố huy động lực lượng để hỗ trợ Trung tâm Công viên Cây xanh Huế thu dọn cây xanh ngã đổ, bố trí lực lượng giao thông phối hợp tham gia điều tiết phân luồng giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông…

Dịp này, thành phố tổ chức kiểm tra tổng thể các cơ sở trường học trên địa bàn về việc tổ chức công tác tổng vệ sinh, khắc phục các sự cố tại khuôn viên trường học đảm bảo điều kiện cho học sinh đến lớp.

 Thanh Hương

NHẬT MINH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP