17/11/2015 - 07:03

Người dân Mỹ nói gì về cuộc chiến chống IS?

TTH.VN - Theo kết quả một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố ngày 17/11, đa số người dân Mỹ muốn Chính phủ nước này mở rộng cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau vụ tấn công khủng bố ở Paris, nhưng phần lớn người dân phản đối việc gửi quân tới Iraq hay Syria, sào huyệt của các nhóm thánh chiến.


Khói bốc lên từ thị trấn Kobani, Syria sau một cuộc không kích. Ảnh: Reuters

Cuộc thăm dò được tiến hành vào cuối tuần qua, sau khi vụ đánh quả bom và xả súng xảy ra ở Paris. Trong đó, 63% người dân Mỹ lo sợ một cuộc tấn công theo kiểu Paris có thể được thực hiện ở gần họ. Kết quả khảo sát cho thấy, an ninh quốc gia đang trở thành một chủ đề nóng trong chiến dịch bầu bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cuộc khảo sát với sự tham gia của 1.483 người chỉ ra rằng, mối quan tâm về chủ nghĩa khủng bố đang gia tăng đáng kể. Trong số những người được hỏi, 17% khẳng định khủng bố là mối quan tâm hàng đầu của họ, tăng mạnh từ mức 9% trong tháng 10. Theo đó, “khủng bố gắn với nền kinh tế là vấn đề được quan tâm hàng đầu tại Mỹ”.

Bên cạnh đó, 60% người Mỹ cho rằng nước này cần phải làm nhiều hơn để chống lại IS, nhưng khoảng 65% người dân phản đối kế hoạch gửi lực lượng đặc biệt đến sào huyệt khủng bố, một động thái đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện.

Điều này đi ngược lại với ý kiến ​​của một số ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Trong đó, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ triển khai thêm lực lượng Mỹ “chiến đấu trên mặt đất” tại khu vực Trung Đông.

Đáng chú ý, 52% người Mỹ nhận định các quốc gia đang chấp nhận người tị nạn chạy trốn khỏi xung đột ở Syria là những nơi kém an toàn. Việc hộ chiếu Syria được tìm thấy gần thi thể của một trong những kẻ tấn công Paris chứng tỏ hung thủ đã đi qua Hy Lạp vào tháng 10, làm tăng lo ngại những kẻ tấn công đã trà trộn vào người tị nạn để nhập cảnh vào châu Âu.

Ngoài ra, 40% người tham gia khảo sát nói rằng, các nước cần tiếp tục chào đón người tị nạn bởi những người này đang phải chạy trốn khỏi chủ nghĩa khủng bố. Trong khi đó, 41% khẳng định các quốc gia nên ngừng nhận người tị nạn vì mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/11 cho hay, nước này vẫn lên kế hoạch để tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trong năm tiếp theo, ngay cả khi thống đốc đảng Cộng hòa tại ít nhất 10 tiểu bang khẳng định họ sẽ cố gắng để ngăn chặn việc tiếp nhận người tị nạn vào các tiểu bang của họ. Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2016 đến từ đảng Cộng hòa là ông Ben Carson và ông Mike Huckabee cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ ngăn chặn chính phủ tiếp nhận thêm người tị nạn.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Washingtonpost)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP