Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

30/08/2019 - 15:15

Người dân Phú Vang không còn chặt cây trầm gió bán cho thương lái

TTH.VN - Chiều 30/8, Đại úy Nguyễn Đình Công, Trưởng Công an thị trấn Phú Đa (Phú Vang) khẳng định, sau khi Báo Thừa Thiên Huế đăng bài viết “Ồ ạt chặt cây trầm gió bán cho thương lái”, tình trạng người dân đi săn cây trầm gió trên địa bàn giảm, thậm chí không còn xảy ra.

Vợ chồng bà Nhung (bên phải)

Đó là kết quả sau khi Đảng ủy, chính quyền địa phương đã liên tục phát trên loa truyền thanh và tổ chức họp với các chi bộ, tổ dân phố, khu dân cư quán triệt tinh thần không để người dân tự ý chặt phá cây rừng tự nhiên, trong đó có cây trầm gió và cây tơ hồng.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng đã làm việc với các họ tộc, trưởng thôn, áp dụng các điều khoản trong quy ước, xử lý nghiêm những hộ gia đình chặt phá rừng tự nhiên, săn tìm cây trầm gió, cây tơ hồng bán cho thương lái.

Riêng Công an thị trấn Phú Đa đã và đang tiếp tục nắm bắt, theo dõi tình hình, kết hợp với công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức, không vì lợi nhuận trước mắt mà tự ý chặt phá cây trầm gió, cây tơ hồng bán cho thương lái, gây ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường sống.

Trước đó, Báo Thừa Thiên Huế có bài viết phản ánh: Nhiều người dân ở các vùng quê nghèo của huyện Phú Vang đổ xô đi “săn” cây trầm gió, cây tơ hồng mọc trên các độn cát, chặt đem về bán cho thương lái, bất chấp lời cảnh báo của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Thương lái thu mua loại cây này là bà Lê Thị Thanh Nhung (SN 1984) và chồng là người Trung Quốc (SN 1992).

Người dân không còn chặt cây trầm gió một cách bừa bãi để bán cho bà Nhung nữa 

Theo lời của bà Nhung (trao đổi với cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh và Công an huyện Phú Vang, Công an thị trấn Phú Đa), bà cư trú tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình); kết hôn với chồng là người Trung Quốc và đã có một con nhỏ. Sau một thời gian làm việc ở Trung Quốc, hai vợ chồng quyết định về Việt Nam thăm gia đình. Gửi con cho bố mẹ đẻ ở TP. Đồng Hới, hai vợ chồng bà Nhung vào thăm bà ngoại là bà Phan Thị Thíu.

Cũng theo lời bà Nhung, khi vào thăm bà ngoại, tình cờ bà chụp ảnh cây trầm gió, cây tơ hồng đưa lên mạng xã hội thì có người liên hệ bà thu mua loại cây này để làm thuốc. Để tạo niềm tin, bà được một người ngoài Bắc cho tạm ứng trước 20 triệu đồng, với điều kiện đặt ra là, mỗi lần thu mua được 5 tấn cây trầm gió phơi khô và cắt nhỏ thì sẽ chuyển ra Bắc cho họ, với giá mỗi tấn 10 triệu đồng.

Biết được nhu cầu thu mua cây trầm gió của bà Nhung, nhiều người dân ở các xã Vinh Phú, Vinh Thái, thị trấn Phú Đa (Phú Vang) lùng tìm cây trầm gió, cây tơ hồng mọc trên các đồi cát, chặt về bán, mỗi cân cây tươi là 2 ngàn đồng. 

Tin, ảnh: Anh Phong 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP