Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

24/11/2021 - 07:01

Người dân tiêm vắc-xin không bắt buộc có hộ khẩu tại địa phương

TTH.VN - Trong thời gian vừa qua, Sở Y tế đã triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Tiếp tục tăng độ bao phủ vắc-xin phòng COVID-19 trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, Sở Y tế hướng dẫn các điểm tiêm chủng thực hiện tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn mà không bắt buộc phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Tiêm vaccin phòng COVID-19 cho người lớn tuổi. Ảnh: Th. Anh

Việc tiêm chủng trả mũi 2 theo nguyên tắc mũi 1 tiêm ở đâu thì tiêm trả mũi 2 ở điểm tiêm đó. Trong trường hợp không tiêm mũi 2 tại điểm tiêm chủng mũi 1 được (do đến thời hạn mũi 2 nhưng điểm tiêm mũi 1 không thể tổ chức) thì đơn vị tiêm chủng gửi danh sách những người đã tiêm mũi 1 cho trung tâm y tế huyện/thị xã/thành phố để phối hợp giải quyết. Đồng thời, thông tin cho công dân địa điểm tiêm trả mũi 2 khi có kế hoạch.

Trong trường hợp trung tâm y tế huyện/thị xã/thành phố không có vắc xin để tiêm trả mũi 2 cho công dân, thì trung tâm y tế huyện/thị xã/thành phố liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp giải quyết để kịp thời tiêm chủng cho công dân đúng thời hạn. Nếu các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa không thể tiêm trả mũi 2 cho công dân do không thể tổ chức, thì bệnh viện gửi danh sách, số lượng đề xuất lên Sở Y tế tổng hợp.

Đối với trường hợp công dân đã tiêm mũi 1 ở tỉnh/thành phố khác đã đến hạn tiêm trả mũi 2 khi đang ở Thừa Thiên Huế, thì trạm y tế địa phương tổng hợp số lượng, danh sách gửi cho trung tâm y tế huyện để giải quyết dựa vào cơ số vắc-xin còn lại đã được phân bổ. Nếu trung tâm y tế huyện/thị xã/thành phố không có vắc-xin để trả mũi 2 cho công dân đã tiêm mũi 1 ở các tỉnh/thành phố khác thì Trung tâm Y tế tổng hợp và gửi danh sách đề xuất cho Sở Y tế.

Riêng đối với các trường hợp không thể tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 (hoãn tiêm) tại trạm y tế, điểm tiêm chủng lưu động… thì đơn vị tiêm chủng lập danh sách gửi cơ sở y tế tuyến kế trên để được xem xét tiêm chủng.

Đồng Văn

 

Chia sẻ bài viết
  • Cố gắng giải quyết cho người từ địa phương khác đến, khi tới kỳ tiêm mũi 2. Không nhất thiết là phải tiêm mũi 1 và 2 cùng 1 điểm.

    Trần Thiện Minh - Cách đây 1 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP