Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

04/10/2021 - 14:22

Người dân về từ vùng có dịch đều cách ly theo quy định

TTH.VN - Sáng 4/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 toàn tỉnh.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người có yếu tố dịch tễ

Tại cuộc họp, đại diện các ngành và địa phương đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về tiến độ triển khai việc thiết lập mã QR để tạo thẻ kiểm soát dịch bệnh; tình hình tiêm vắc-xin; đưa test nhanh về cộng đồng và kiểm soát lượng người qua các chốt kiểm soát tăng đột biến.

Tính đến sáng 4/10, Thừa Thiên Huế ghi nhận 824 ca F0 từ ngày 28/4 đến nay; trong số này, ngoài 4 trường hợp tử vong, chỉ còn 58 trường hợp đang điều trị. Toàn tỉnh cũng được phân bổ 277.344 liều vắc-xin phòng COVID-19, hiện ngành y tế đã triển khai tiêm gần 275.000 liều. Trong số 5 cơ sở điều trị F0 các mức độ biểu hiện bệnh, hiện cũng chỉ còn bệnh viện dã chiến Hương Sơ và Cơ sở điều trị F0 T2 – trường cao đẳng nghề số 23 đang có bệnh nhân điều trị. Còn bệnh viện dã chiến Chân Mây, bệnh viện dã chiến Bình Điền và Trung tâm cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19 (Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2) đã “sạch” F0.

Đánh giá tình hình phòng chống dịch COVID-19 ở thời điểm này tiên lượng có nhiều khó khăn khi tỉ lệ tiêm vắc-xin trên địa bàn tỉnh mới đạt khoảng 20% dân số  trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi, trong khi nhiều địa phương đã nới lỏng các biện pháp giãn cách, lượng người trở về địa phương sẽ tăng cao.

Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ triển khai tạo lập mã QR qua thẻ kiểm soát dịch bệnh; chủ động chuẩn bị các khu cách ly cấp huyện, cấp xã; chủ động cắt cử lực lượng giám sát đường cắt, ngã rẽ từ Quốc lộ 1A về địa phương để đảm bảo tất cả người về từ vùng dịch được kiểm soát chặt chẽ. Đồng thời, chủ động tổ chức các điểm giao-nhận hàng cố định, phù hợp để kiểm soát chặt người và phương tiện tham gia hoạt động này; động viên các cơ sở kinh doanh dọc Quốc lộ 1A chủ động sử dụng test nhanh kháng nguyên để sẵn sàng tự kiểm tra khi có nghi ngờ…

Tiếp tục thực hiện kế hoạch 242/KH-UBND ngày 16/7/2021 của UBND tỉnh về việc tiếp nhận công dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trở về từ TP. Hồ Chí Minh, ngày 5/10, tỉnh sẽ đón khoảng 230 thai phụ về địa phương bằng máy bay. Dự kiến, sau đối tượng ưu tiên là thai phụ trong tuổi thai từ 12 đến dưới 32 tuần, tỉnh tiếp tục đón người già và trẻ nhỏ có nhu cầu về Thừa Thiên Huế.

Nêu rõ quan điểm của Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh: Thừa Thiên Huế khuyến cáo bà con ai ở đâu thì ở yên ở đó trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, tỉnh vẫn tiếp nhận tất cả người dân địa phương trở về với điều kiện phải đảm bảo cao nhất về an toàn dịch tễ. Tỉnh kiên định không thực hiện việc tổ chức đón người dân từ vùng dịch về địa phương bằng ô tô, vì nguy cơ lây lan dịch bệnh quá cao. Tất cả người dân trở về từ các vùng dịch đều phải thực hiện biện pháp cách ly theo quy định hiện nay của tỉnh”.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP