Thế giới Thế giới

23/09/2018 - 06:51

Người đeo kính áp tròng ở Anh có thể bị mù vĩnh viễn do vệ sinh kém

TTH.VN - Các nhà nghiên cứu Anh vừa phát cảnh báo về khả năng những người đeo kính áp tròng ở nước này có thể mắc một căn bệnh nhiễm trùng hiếm gặp gây mù lòa do vệ sinh kém.

Ảnh minh họa: Longevity Live

Cụ thể, nhóm nghiên cứu từ Đại học London (UCL) cho biết, nguy cơ mắc bệnh viêm giác mạc Acanthamoeba ở người có mang kính áp tròng nhưng thường xuyên không giữ gìn vệ sinh cho kính và mắt cao hơn gấp 3 lần so với những người có thói quen rửa và lau khô tay kỹ càng trước khi sử dụng kính.

Ngoài ra, việc rửa mặt, hoặc tắm khi vẫn còn đeo kính áp tròng cũng là những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh này.

Được biết, khi mắc bệnh, giác mạc sẽ bị viêm và thường xuyên chịu nhiều đau đớn do ảnh hưởng của vi trùng Acanthamoeba – một vi sinh vật được tìm thấy trong các u nang. Kể từ năm 2011 đến nay, ước tính số ca nhiễm bệnh viêm giác mạc Acanthamoeba đã tăng gấp 3 lần ở khu vực miền đông nước Anh.

Với tính chất nghiêm trọng của vấn đề, giáo sư John Dart, tác giả của bài nghiên cứu khẳng định: “Sự gia tăng này là hồi chuông cảnh báo người sử dụng kính áp tròng cần nhận thức rõ những rủi ro có thể xảy ra. Điều cần thiết nhất lúc này là các nhà quản lý và những chuyên gia trong lĩnh vực quang học cần xem xét vấn đề một cách nghiêm túc và triển khai hành động phòng ngừa khẩn cấp”.

Cùng nhiều cảnh báo cụ thể dành cho chuyên gia, tác giả John Dart cũng khuyến khích người dân cần thực hiện đủ các bước vệ sinh trước và sau khi sử dụng kính để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP