11/09/2015 - 15:09

Người Đức có lo ngại trước cuộc “đổ bộ” của người tị nạn?

TTH.VN - Kết quả một cuộc thăm dò dư luận được công bố hôm nay (11/9) cho thấy, hơn một nửa số người dân Đức không cảm thấy lo ngại bởi dòng người tị nạn kỷ lục tràn vào nước này. 

Cường quốc hàng đầu châu Âu đang phải vật lộn để đối phó với số lượng người tị nạn và di dân kinh tế chưa từng có, trong đó Berlin dự kiến ​​tiếp nhận khoảng 800.000 người tị nạn vào năm nay, tăng gấp 4 lần so với năm ngoái.

Trong một cuộc thăm dò dư luận do Infratest dimap tiến hành cho đài truyền hình ARD, 61% người dân Đức được phỏng vấn khẳng định, họ không lo lắng bởi số lượng ngày càng tăng của người tị nạn, trong khi 38% cảm thấy sợ hãi bởi làn sóng tị nạn khổng lồ này.

Một người tị nạn chụp ảnh với Thủ tướng Đức Angela Merkel bên ngoài trại tị nạn ở quận Spandau, thủ đô Berlin. Ảnh: Reuters

4 trong số 5 người được hỏi cho biết, cuộc sống hàng ngày của họ không hề có sự thay đổi vì người nhập cư; chỉ có 2% nói rằng họ bị ảnh hưởng rõ ràng bởi số lượng người tị nạn đang gia tăng từng ngày.

Bên cạnh đó, một cuộc thăm dò khác do Emnid thực hiện cho kênh tin tức N24 chỉ ra rằng, đa số người Đức không hài lòng với cách xử lý của chính quyền Thủ tướng Angela Merkel đối với cuộc khủng hoảng nan giải ở châu Âu.

Cụ thể là, khoảng 2/3 người tham gia khảo sát nhận định, Chính phủ Đức đã có những hành động "khá xấu" hoặc "rất xấu"; 36% nói rằng, chính phủ không làm đủ để giúp những người tị nạn, trong khi 27% khẳng định Berlin đã làm quá nhiều.

Cuộc thăm dò do Infratest dimap tiến hành bắt đầu từ ngày 7/9 đến ngày 9/9 đã khảo sát 1.021 người, còn cuộc thăm dò do Emnid tiến hành hôm 9/9 có 1.000 người tham gia.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cho hay, những người tị nạn có thể giúp giảm bớt sự thiếu hụt kỹ năng trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu và các công ty nên bắt đầu chương trình đào tạo cho người tị nạn để tăng tốc độ hội nhập của họ với xã hội.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & Newsunited)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP