08/05/2020 - 15:08

Người mắc Covid-19 sẽ mang kháng thể sau khi phục hồi?

Một nghiên cứu mới đây đã mang đến tia hy vọng trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2: Gần như tất cả những bệnh nhân mắc Covid-19, không kể độ tuổi, giới tính hay mức độ nghiêm trọng của bệnh, sẽ đều tạo ra kháng thể ngăn chặn virus sau khi phục hồi.

Đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay khi sử dụng kết quả xét nghiệm từ 1.343 người tại thành phố New York, Mỹ. Ảnh: AFP

Nghiên cứu này được đăng tải vào ngày 5/5 cũng cho thấy, bất cứ ai mắc Covid-19 đã khỏi bệnh đều có thể trở lại làm việc một cách an toàn, nhưng chưa rõ kháng thể sẽ tồn tại trong cơ thể họ bao lâu.

“Đây là một tin rất tốt”, Angela Rasmussen, nhà virus học thuộc Đại học Columbia (Mỹ) nói. 

Kháng thể là các phân tử miễn dịch do cơ thể sản sinh ra để chống lại mầm bệnh. Sự xuất hiện của các kháng thể trong máu có khả năng chống lại virus xâm nhập vào cơ thể.

Các quan chức y tế ở một số quốc gia, trong đó có Mỹ, đã đặt hy vọng vào các xét nghiệm xác định kháng thể virus SARS-CoV-2 để xem xét ai là người miễn dịch với căn bệnh và có thể đi làm trở lại. 

Những người miễn dịch có thể thay thế những người dễ bị tổn thương, đặc biệt là ở các nơi làm việc có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện. Đồng thời, những người miễn dịch sẽ là “lá chắn” cho những người chưa nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay khi sử dụng kết quả xét nghiệm từ 1.343 người tại thành phố New York, Mỹ.

Nghiên cứu này cũng làm giảm mối lo rằng chỉ một số bệnh nhân mắc Covid-19 bị bệnh nặng thì cơ thể mới sinh ra kháng thể. Trên thực tế, mức độ kháng thể là không khác nhau theo độ tuổi hoặc giới tính và kể cả những người chỉ có triệu chứng nhẹ vẫn có thể mang kháng thể ngăn virus.

Một người mang kháng thể chống virus không đồng nghĩa với việc có khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, trong những nghiên cứu trước đây, nhóm nghiên cứu của nhà virus học Krammer đã chỉ ra rằng, mức độ kháng thể có thể liên quan chặt chẽ đến khả năng ngăn chặn virus, “chìa khóa” để tạo ra miễn dịch.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP