09/02/2015 - 17:58

Người nghèo âu lo

TTH -
Hơn 1 tháng triển khai Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung, người nghèo vẫn còn băn khoăn khi phương thức, quyền lợi khám chữa bệnh thay đổi.

Khám chữa bệnh tại Bệnh viện T.Ư Huế. Ảnh: X.Hồng

Sau khi khám xong, rất nhiều người có thẻ BHYT nhưng không có giấy giới thiệu chuyển viện đúng tuyến và không phải nhập viện điều trị nội trú đã thắc mắc khi phải nộp 100% tiền khám bệnh. Đến điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế, ông Nguyễn Văn Nghĩa, quê ở Quảng Bình băn khoăn: "Tôi có thẻ BHYT hộ nghèo nên trước đây vào bệnh viện khám, điều trị đều đóng rất ít. Lần này phải đóng 100% tiền khám bệnh khiến nhiều bệnh nhân như tôi ngỡ ngàng. Tuy nhiên, dù có được bảo hiểm chi trả hay không thì tôi sẽ vẫn tiếp tục đi khám ở những bệnh viện mà mình tin tưởng”.

Theo Luật BHYT sửa đổi bổ sung, những bệnh nhân vượt tuyến T.Ư, người bệnh được thanh toán 40% (thay vì 30% như trước đây) nhưng chỉ áp dụng với bệnh nhân điều trị nội trú. Người đi khám, kê đơn trái tuyến, sẽ phải thanh toán 100% tiền viện phí. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân vượt tuyến đang điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương Huế trước ngày 31-12-2014 thì phải về lại bệnh viện tỉnh để xin giấy chuyển tuyến. Thông tin người mắc bệnh hiểm nghèo sẽ phải trả thêm tiền thuốc trong số một số danh mục đặc trị bệnh chứ không còn được trợ giá từ 50 -100% như trước đây khiến nhiều người lo lắng. Ông Nguyễn Văn Mẫn, quê ở Quảng Trị đang điều trị tại Khoa Ung bứu bệnh viện T.Ư Huế lo lắng: “Tôi đang kết hợp điều trị xạ trị và uống thuốc Pacliaxlum Actavis với giá 4 triệu đồng/hộp/ lần điều trị. Theo quy định mới, tôi chỉ được bảo hiểm thanh toán 50% nên rất khó khăn khi gia đình tôi làm ruộng, không biết xoay xở vào đâu”.
Theo tinh thần của Luật Sửa đổi bổ sung, BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc, được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của luật để chăm sóc sức khoẻ không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Để khắc phục tình trạng chỉ khi nào có bệnh mới mua thẻ BHYT, luật quy định: “Hộ gia đình tham gia BHYT (sau đây gọi chung là hộ gia đình) gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú”. Đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, tuỳ theo địa phương có nơi hỗ trợ mua thẻ, có nơi không hỗ trợ hoặc hỗ trợ hạn chế thì việc mua thẻ BHYT cho cả nhà là không đơn giản. Tuy nhiên, không ít người dân âu lo khi chất lượng các tuyến dưới thiếu bảo đảm, chưa kể đến sự chênh lệch về cơ sở vật chất, trình độ bác sĩ khiến người dân chưa mặn mà với BHYT tự nguyện. Chị Trần Ngọc Anh bộc bạch: “Mỗi khi nằm viện mới thấy cần thẻ BHYT chứ bình thường đau ốm thì mua thuốc chứ ngại ra nơi khám chữa bệnh ban đầu vì không tin tưởng ở tuyến huyện cho lắm. Thế nên, nhiều năm tôi chủ quan không mua thẻ BHYT tự nguyện”.
Vẫn biết người dân còn bỡ ngỡ, lo ngại với Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, nhưng theo ngành BHXH, điểm mới nữa của Luật Bảo hiểm y tế là tăng quyền lợi đối với người tham gia bảo hiểm y tế. Người dân nghèo sẽ được thụ hưởng nhiều nhất ở điểm quy định: Bảo hiểm y tế bỏ hẳn đồng chi trả. Cụ thể, luật bỏ quy định cùng chi trả 5% chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với người nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, bỏ quy định cùng chi trả 20% đối với thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; giảm mức cùng chi trả từ 20% xuống còn 5% với thân nhân khác của người có công và người thuộc hộ gia đình cận nghèo. Luật cũng bổ sung quy định thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn sáu tháng lương cơ sở. Nhà nước và Bộ Y tế cũng có những chính sách bảo đảm cho nhóm đối tượng có thu nhập thấp, đặc biệt là ngư dân, người dân sinh sống tại vùng biển, đảo được hỗ trợ 100% kinh phí để mua thẻ BHYT.
Quy định mới hướng đến mục đích giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng điều trị. Vấn đề là cần thực thực hiện đồng bộ các chính sách y tế như nâng cao chất lượng điều trị ở tuyến cơ sở để người dân không phải gặp thiệt thòi với chính sách mới này.

Huế Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP