Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

19/01/2021 - 22:07

Người nhiễm HIV ngày càng trẻ hóa

TTH.VN - Chiều 19/1, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2010-2020 trên địa bàn tỉnh.

Năm 2020, Thừa Thiên Huế đã phát hiện 114 trường hợp nhiễm HIV, 6 trường hợp tử vong. Toàn tỉnh đang quản lý 441 người nhiễm HIV còn sống. Số người nhiễm HIV phát hiện có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Người nhiễm HIV ngày cảng trẻ hóa, dưới 30 tuổi ngày càng tăng, từ năm 2013 chỉ với 22,0% đển năm 2020 đã lên đến 66,2%.

Trong 10 năm qua, công tác phòng, chống HIV đạt được nhiều kết quả nổi bật: Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra; 100% bệnh nhân AIDS được tiếp cận điều trị miễn phí bằng thuốc kháng virus, giảm tỷ lệ tử vong đáng kể. Công tác điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tiếp tục mở rộng, giảm các trường hợp trẻ bị nhiễm HIV khi được sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Thanh Bình, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua. Đồng thời, ghi nhận những nội dung đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thời gian tới.

Phát huy những kết quả đạt được để thực hiện tốt chương trình phòng chống HIV/AIDS năm 2021 và các năm tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Bình đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các sở, các ngành quán triệt sâu sắc về mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của công tác phòng, chống HIV/AIDS; ngành Y tế cần kịp thời tham mưu, triển khai mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS; tham mưu xây dựng cơ chế hỗ trợ nguồn phụ cấp cho đồng đẳng viên…

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP