Đời sống Đời sống

09/06/2021 - 14:59

Người phụ nữ 30 năm sửa đồng hồ

TTH - Như một cái duyên với nghề, chị Đoàn Thị Bé (50 tuổi, ở Phú Thượng, Phú Vang) gắn bó với nghề sửa đồng hồ đã hơn 30 năm.

Chị Bé đã gắn bó với cửa tiệm nhỏ của mình hơn 30 năm nay (Ảnh chụp trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát)

Nghề chọn người

Từ nhỏ chị hay theo ba ra tiệm sửa đồng hồ nơi góc chợ Mai, Phú Thượng, Phú Vang. Thấy ba sửa đồng hồ cho khách chị cũng mày mò, tìm hiểu. Quan sát, để ý thấy con gái “sáng ý” lại có hứng thú với nghề sửa đồng hồ nên ba vừa sửa, vừa truyền nghề cho chị. Quyết định học nghề của chị không được mọi người trong gia đình ủng hộ. Bởi, con gái làm nghề sửa đồng hồ nghe cứ trái trái thế nào.

“Với lại mẹ sợ tôi ế, vì làm nghề này suốt ngày ngồi một góc, không được đi đây đi đó nhiều. Rồi con gái sửa đồng hồ ai mà lấy làm vợ chứ. Nhưng chẳng hiểu động lực nào cứ thôi thúc tôi theo ba học nghề cho bằng được. Sau hơn 1 năm học nghề chăm chỉ, nghiêm túc, ba cũng sắm cho tôi bộ đồ nghề và mở tiệm riêng”, chị Bé bộc bạch.

Nói là tiệm vậy thôi, chứ thực ra tất cả đồ nghề của chị được xếp đặt cẩn thận trên chiếc xe đẩy nhỏ. Hằng ngày khoảng 7h sáng là chị Bé bắt đầu mở tiệm, cho đến khi trời chập choạng tối.

Có lẽ là người phụ nữ sửa đồng hồ duy nhất ở Huế, nhưng tay nghề của chị chẳng thua kém thợ nam nào. Điều này được minh chứng bằng lượng khách vào ra tấp nập mỗi ngày. Vệ sinh máy, thay quai, thay pin… cho đến sửa máy, thay các linh kiện bên trong máy, chị đều làm được.

Mới dừng tay tán gẫu với tôi chưa đầy 30 phút mà có đến 3 khách hàng quen tìm đến chị để thay pin và thay dây đồng hồ. Không những tỉ mỉ, cẩn thận với từng chi tiết của những chiếc đồng hồ mà khách gửi gắm cho mình, chị còn lấy giá rất bình dân. Ngoài giá thành linh kiện, chị chỉ lấy tiền công mỗi chiếc đồng hồ 10-20 ngàn đồng.

“Tôi nhớ mãi lời dặn của ba lúc mới ra mở tiệm: “Mình làm nghề chính đáng, đàng hoàng thì nghề chẳng bao giờ phụ mình”. Có nhiều khách hàng đưa đồng hồ tới tôi thay quai, thay pin ngạc nhiên vì sao lấy giá rẻ vậy, nhưng tôi vẫn luôn lấy đúng với chất lượng sản phẩm. Cái nào khách yêu cầu thay hàng xịn thì tôi dùng đồ xịn, còn đồ bình dân tôi lấy giá bình dân chứ không bao giờ láo lường với khách. Vì vậy lượng khách hàng của tôi luôn đều đặn. Ai đến một lần đều ghé lại những lần sau”, chị Bé tâm sự.

“Mới vào nghề, có những mẫu đồng hồ cấu tạo rất phức tạp, linh kiện khó tìm, sửa mãi chẳng xong, rất dễ nản chí. Những lúc như vậy, tôi lại được ba chỉ bảo thêm, cùng với sự kiên trì, mày mò, tìm hiểu nên cũng vượt qua. Mỗi lần sửa được tôi vui lắm như chinh phục được một cái gì lớn lao vậy. Có khi tiền công không bằng thời gian mình bỏ ra nhưng nó giúp tôi có thêm kinh nghiệm, niềm đam mê với nghề mình đã chọn”, chị Bé cho biết thêm.

Vui lòng khách đi

Vừa rời tiệm chị Bé với niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt, chị Nguyễn Thị Thảo Linh (ở đường Nguyễn Sinh Cung) cho biết: Lâu nay, tôi hay sửa đồng hồ ở mấy tiệm lớn, giá khá “chát”. Nghe bạn bè giới thiệu, tiệm chị Bé sửa rẻ, uy tín, lại không xa nhà là bao nên tôi ghé thử. Mà đúng là tiếng lành đồn xa, chị vệ sinh máy rất kỹ, thay pin, quai đều lấy giá rất phải chăng. 3 chiếc đồng hồ thời trang tôi đi bảo dưỡng, lau chùi, thay pin giờ sáng bóng, chạy vù vù, rất ưng ý.

Những khách hàng tìm đến chị Đoàn Thị Bé không chỉ vì quý mến sự nhiệt tình, chân thật của chị mà còn là tin tưởng vào tay nghề cũng như không lo về giá cả. Đa số khách hàng không phải hỏi giá trước vì chị luôn tính giá cả phải chăng. Trường hợp hư hỏng nặng, tiền thay tốn kém thì chị cũng tận tình tư vấn để khách hàng có sự lựa chọn phù hợp.

Dù lượng khách nhiều, ít tùy hôm, nhưng với phương châm “siêng nhặt, chặt bị”, chị  Bé vẫn “sống khỏe” và chưa bao giờ có ý định bỏ nghề. Lúc ế thì chị cũng kiếm được 5 -7 triệu đồng/tháng, còn khi nào đông khách, thu nhập của chị cũng trên dưới 10 triệu đồng/tháng. Bởi vì luôn làm “vừa lòng khách đến, vui lòng khách đi” bằng sự chân thành, vui vẻ, nhiệt tình nên chị Bé luôn được khách hàng tin tưởng...

Bài, ảnh: Thảo Vy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP